Gây quỹ giúp con, cháu hội viên cựu chiến binh đến trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua, bằng nhiều hình thức tiết kiệm, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã nhân rộng mô hình tiết kiệm gây quỹ giúp đỡ con, cháu đồng đội vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường.

Hội CCB xã Ia Ake hiện có 150 hội viên, trong đó 1 hội viên thuộc diện hộ nghèo và 10 hội viên cận nghèo. Nhằm chung tay cùng các ngành thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là công tác khuyến học, tháng 4-2022, Hội CCB xã ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Theo đó, mỗi hội viên đóng góp 5.000 đồng/tháng, Ban Chấp hành Hội đóng góp 20.000 đồng/tháng để gây quỹ. Từ nguồn kinh phí này, Hội trích ra giúp đỡ con hội viên CCB diện hộ nghèo, cận nghèo đang đi học hoặc cháu hội viên CCB mồ côi, bố mẹ ly hôn đang sống với ông bà.

Đại diện Hội CCB xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) trao kinh phí hỗ trợ cháu của hội viên Phạm Thị Cậy và Lý Văn Thể. Ảnh: V.C

Đại diện Hội CCB xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) trao kinh phí hỗ trợ cháu của hội viên Phạm Thị Cậy và Lý Văn Thể. Ảnh: V.C

Việc hỗ trợ sẽ chấm dứt khi gia đình hội viên CCB thoát nghèo, hoặc khi con, cháu buộc phải nghỉ học giữa chừng hay gia đình sử dụng nguồn hỗ trợ không đúng mục đích, không quan tâm, chăm lo cho việc học tập của con, cháu. Mức hỗ trợ theo thời gian năm học (9 tháng). Với gia đình có 1 con, cháu đang đi học, Hội hỗ trợ 300.000 đồng/tháng; gia đình có từ 2 con, cháu đang đi học trở lên hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Ngay tại lễ ra mắt, Ban Chủ nhiệm mô hình đã trao kinh phí giúp đỡ 3 trường hợp thuộc 2 gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn gồm các cháu: Đào Minh Vỹ (SN 2013), Đào Duy Hoàng (SN 2016, cùng là cháu hội viên Phạm Thị Cậy, hộ nghèo thôn Nam Hà) và cháu Lý Thị Khánh Huyền (SN 2009, cháu hội viên Lý Văn Thể, hộ cận nghèo thôn Tân Điệp 1).

Không giấu được xúc động, CCB Phạm Thị Cậy cho biết: Bởi di chứng của chiến tranh, 3 người con của bà đều bị nhiễm chất độc da cam; trong đó 1 người đã mất, 2 người còn lại tinh thần không được minh mẫn; 2 đứa cháu vì vậy đều không có cha. Cuộc sống gia đình 5 người trở thành gánh nặng quá sức đối với bà. Ở tuổi gần 60, chỉ với 2 sào ruộng nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Con đường đến trường của cháu Vỹ và Hoàng có nguy cơ phải dở dang.

Khi biết tin 2 cháu được Hội CCB xã nhận đỡ đầu, hỗ trợ kinh phí 500.000 đồng/tháng để đi học, gia đình và các cháu mừng lắm. “Tôi cảm ơn các đồng chí, đồng đội đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cháu tôi tiếp tục đến trường. Còn sức còn làm, dù thiếu thốn đến đâu tôi cũng sẽ cố gắng nuôi các cháu ăn học trưởng thành”-bà Cậy bộc bạch.

Theo Chủ tịch Hội CCB xã Trương Chí Hiếu, 3 trường hợp Hội nhận đỡ đầu đều có hoàn cảnh hết sức éo le. Ngoài 2 cháu Vỹ và Hoàng thì hoàn cảnh cháu Huyền cũng khó khăn không kém. Ba mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác, Huyền sống cùng ông bà. Nhưng ông bà cũng đã hết tuổi lao động, gia đình cận nghèo nên khó khăn nhiều mặt.

“Thương các cháu nhỏ mồ côi, thương đồng đội mình còn phải lam lũ khi tuổi đã xế chiều, Hội triển khai mô hình tiết kiệm gây quỹ nhằm chung tay giúp đỡ hội viên có thêm điều kiện nuôi con, cháu ăn học. Hy vọng thông qua nguồn hỗ trợ, các cháu có thêm động lực vươn lên trong học tập”-ông Hiếu chia sẻ.

Hội CCB xã Ia Ake đến thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí học tập cho cháu Lý Thị Khánh Huyền (thôn Tân Điệp 1). Ảnh: Vũ Chi

Hội CCB xã Ia Ake đến thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí học tập cho cháu Lý Thị Khánh Huyền (thôn Tân Điệp 1). Ảnh: Vũ Chi

Tại xã Ia Hiao, mới đây, Hội CCB xã cũng ra mắt mô hình “Nuôi heo đất gây quỹ hỗ trợ gia đình hội viên và con hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn”. Tại lễ ra mắt, Hội CCB xã đã tặng 9 con heo đất cho 9 chi hội và 1 con heo đất cho Ban Chấp hành Hội. Định kỳ hàng tháng, mỗi hội viên tiết kiệm bỏ vào heo từ 30.000 đồng trở lên, mỗi Chi hội trưởng ủng hộ từ 50.000 đồng trở lên, riêng Chủ tịch Hội CCB xã đóng góp 100.000 đồng trở lên. Định kỳ cuối tháng 10 hàng năm, Hội đập heo, số tiền thu được dùng để hỗ trợ hội viên khó khăn 500.000 đồng/năm, con hội viên khó khăn còn đi học 300.000 đồng/năm. Ngoài ra, tùy nguồn kinh phí thu được, Hội khảo sát, tặng xe đạp làm phương tiện cho các cháu đến trường.

Ông Lưu Văn Phương-Chủ tịch Hội CCB xã-cho hay: “Toàn xã có 125 hội viên, trong đó có 1 hội viên thuộc hộ nghèo và 5 hội viên cận nghèo. Mô hình ra mắt nhằm tạo động lực giúp đỡ hội viên và con hội viên có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi quyết tâm phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ 2022-2027, Hội không còn hội viên nghèo và cận nghèo theo Nghị quyết Đại hội CCB xã lần thứ VII đề ra”.

Trao đổi với P.V, ông Trương Hồ Công-Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Thiện-nhấn mạnh: Tiết kiệm gây quỹ giúp đỡ hội viên và con, cháu hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn là mô hình hay, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thúc đẩy công tác khuyến học, khuyến tài mà còn khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo trong hội viên CCB.

Hiện nay, Hội CCB huyện còn 65 hội viên nghèo, chiếm 3,7%. Nhằm giảm 2% tỷ lệ hội viên nghèo vào cuối nhiệm kỳ, đồng thời xóa 95% nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên, chúng tôi tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình nhằm giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Khởi sắc Bar Măih

Khởi sắc Bar Măih

(GLO)- Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.
Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

(GLO)-Kiến vàng là món ăn yêu thích và có từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Jrai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để tìm bắt loại sản vật này, người dân phải mất nhiều thời gian và phải chịu được cảm giác đau khi bị kiến đốt.
Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
Xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển

Xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển bao trùm trong đó nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế ứng phó với xu hướng mức sinh thấp và thích ứng tình trạng già hóa dân số.