Đức thay Mỹ là quốc gia không thân thiện nhất trong mắt người Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Người dân Nga hiện không còn coi Mỹ là "quốc gia không thân thiện nhất", thay vào đó là Đức.

tong-thong-nga-va-tong-thong-my-anh-nyt.jpg
Tổng thống Nga Putin và tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters

Theo RT, kết quả thăm dò dư luận ngày 8/6 của Trung tâm Levada cho thấy, Mỹ đã tụt xuống thứ 4 trong danh sách "những quốc gia không thân thiện với Nga".

Kết quả này đánh dấu lần đầu tiên sau 13 năm Mỹ không còn đứng đầu trong cuộc khảo sát.

"Chỉ 40% người dân Nga tham gia khảo sát cho rằng Washington là đối thủ chính của Moscow ở thời điểm hiện tại, giảm 36% so với năm ngoái", Levada cho biết.

Lý do người Nga thay đổi thái độ với Mỹ kể từ khi ông Trump trở lại nắm quyền. Nhà Trắng đã có những nỗ lực nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Ukraine và nỗ lực cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.

Trái ngược với Mỹ, thái độ của người Nga đối với Đức đã khác. Trước thời điểm xung đột Ukraine leo thang vào tháng 2/2022, chỉ 16% người Nga tham gia khảo sát xem Berlin là kẻ thù.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz, nhậm chức vào đầu tháng 5/2025, đã gia tăng các tuyên bố cứng rắn với Nga và đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Tháng 5, ông Merz tuyên bố Ukraine có thể sử dụng vũ khí không giới hạn tầm bắn do phương Tây cung cấp để tấn công Nga. Ông cũng cho rằng việc cấp tên lửa hành trình Taurus cho Kiev, là loại vũ khí có tầm bắn trên 500km, đủ sức vươn tới nhiều mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga. Thủ tướng Đức cũng cam kết hỗ trợ chính quyền ông Zelensky phát triển vũ khí tầm xa ngay tại Ukraine.

Trước động thái đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng “sự tham gia trực tiếp của Berlin vào cuộc xung đột hiện đã trở nên rõ ràng”.

“Đức đang trượt dài trên chính con dốc nguy hiểm mà họ từng sa vào vài lần trong thế kỷ trước – con đường dẫn tới sự sụp đổ của chính nước này", ông Lavrov nói, ám chỉ tới 2 thất bại của Đức trong Thế chiến I và II.

Trong cuộc khảo sát lần này, với 56% người được hỏi cho rằng Đức là quốc gia "không thân thiện nhất" với Nga, xếp sau là Anh với 49% và Ukraine với 43%.

Ngoài danh sách "các quốc gia không thân thiện", kết quả của Levada cũng phản ánh 5 quốc gia được coi là "bạn bè thân thiết" với Nga gồm: Belarus (80%), Trung Quốc (64%), Kazakhstan (36%), Ấn Độ (32%) và Triều Tiên (30%).

Có thể bạn quan tâm

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

(GLO)- Ngày 8-7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có Công điện số 45/CĐ-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

null