Đức Cơ: Phát hiện ổ bệnh sởi trong cùng một gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) cho biết, tại địa bàn huyện vừa phát hiện 2 ca bệnh sởi và 1 ca nhiễm Rubella là anh em trong cùng một gia đình tại thôn Đoàn Kết (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ). 

Ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh, ngành Y tế đã lập tức khoanh vùng, xử lý không để bệnh lây lan và bùng phát.

Theo đó, các trẻ mắc bệnh trong độ tuổi dưới 8 tuổi và chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ; tình hình thiếu các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vắc xin sởi, vắc xin 5 trong 1 đã ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ tiêm chủng tại địa phương trong những năm qua làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các ca bệnh sởi nói riêng và dịch bệnh khác trong cộng đồng.

Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã rà soát, đánh giá tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi; tiến hành tiêm bổ sung, tiêm vét vắc xin sởi tại vùng nguy cơ. Ảnh: Như Nguyện

Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã rà soát, đánh giá tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi; tiến hành tiêm bổ sung, tiêm vét vắc xin sởi tại vùng nguy cơ. Ảnh: Như Nguyện

Theo thống kê trong năm 2023, huyện Đức Cơ có 723/1.350 trẻ đã tiêm vắc xin sởi, đạt 53,6%. Riêng tại xã Ia Dơk có 69/140 trẻ đã tiêm vắc xin sởi, đạt 50,4%. Từ đầu năm đến tháng 2-2024, có 265/1.408 trẻ tiêm vắc xin sởi, đạt 18,82%; trong đó xã Ia Dơk đã tiêm 25/142 trẻ, đạt 17,60%.

Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã rà soát, đánh giá tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi; tiến hành tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét vắc xin sởi tại vùng nguy cơ; tiến hành khử khuẩn khu vực nhà bệnh nhi và khu vực xung quanh; tuyên truyền tới từng hộ dân về bệnh sởi: cách nhận biết và các biện pháp phòng-chống; tăng cường các hoạt động giám sát bệnh, không chủ quan lơ là trong công tác phòng-chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch bệnh để có phương án phòng-chống kịp thời và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

null