Đơn giản hóa 100% thủ tục hành chính về thuế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trao bộ thủ tục hành chính cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trao bộ thủ tục hành chính cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Mới đây, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết, sau khi rà soát, Bộ Tài chính đã kiến nghị đơn giản hóa 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, 95% thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan và 51% thủ tục hành chính trong lĩnh vực kho bạc nhà nước.

Đến ngày 31-3-2010, Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi, bổ sung 480 thủ tục hành chính, và kiến nghị thay thế, hủy bỏ 30 thủ tục hành chính, trong đó, lĩnh vực thuế đạt 256 trong tổng số 330 thủ tục; hải quan đạt 179 trong tổng số 239 thủ tục.
Đồng thời, qua tính toán sơ bộ, nếu thực hiện các phương án đơn giản hóa thì dự kiến cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính tương đương với 31% chi phí hiện tại.
Theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác chuyên trách về Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, với phạm vi quản lý nhà nước rộng lớn nhất, và quản lý khoảng 300.000 doanh nghiệp, con số 3.031 tỷ đồng mà Bộ Tài chính tiết kiệm được từ việc đơn giản hóa thủ tục hành chính được đánh giá cao, nhưng số tiền thực tế tiết kiệm được có thể cao hơn rất nhiều.
Ông Phúc cũng nhấn mạnh tỷ lệ kiến nghị đơn giản đạt đến 62,4%, tương ứng tỷ lệ chi phí tuân thủ thủ tục đạt 31%, với cả 2 con số này, Bộ Tài chính đã vượt mức chỉ tiêu Thủ tướng giao trong Đề án 30.
Sau khi rà soát, kiến nghị đơn giản hóa 240 trong tổng số 263 thủ tục hành chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam  dự kiến tiết kiệm được trên 3.600 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng lĩnh vực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là trên 1.000 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng cho biết thông tin này tại Hội nghị công bố kết quả rà soát thủ tục hành chính của ngành, ngày 20-4, tại Hà Nội.
Đối với các địa phương, theo báo cáo của tỉnh Bình Phước, từ việc tuân thủ các thủ tục hành chính sau khi đơn giản hóa, mỗi năm các sở, ngành trong tỉnh cắt giảm chi phí được trên 100 tỷ đồng, đồng thời góp phần tạo điều kiện thu hút đầu tư đối với các tổ chức, người dân và doanh nghiệp, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh.
Tỉnh đã rà soát, kiểm tra 1.864 thủ tục hành chính, qua đó, kiến nghị đơn giản hóa 1.490 thủ tục, đạt tỷ lệ gần 80%, trong đó đề nghị bãi bỏ, hủy bỏ 296 thủ tục.
Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã ban hành quyết định thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thực hiện trên địa bàn tỉnh gồm 993 trang, được chia thành 6 quyền gồm 4 khối cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
Còn tại Bình Thuận, đến nay, trên tổng số 1.337 thủ tục hành chính đã được rà soát, có 1.081 thủ tục tiếp tục được các ngành, địa phương trong tỉnh kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ. Trong số trên, có 502 thủ tục được kiến nghị bãi bỏ, hủy bỏ, thay thế, cắt giảm chi phí cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 37,5%.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm