Dầu cá giúp điều trị trầm cảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới về tác động của dầu cá đến bệnh nhân trầm cảm.
Dầu cá có thể là phương pháp hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh trầm cảm ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Dầu cá có thể là phương pháp hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh trầm cảm ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Giáo sư sinh lý học và tâm thần học Mark Rasenick, điều phối chính dự án, cho rằng nghiên cứu này cung cấp một số phát hiện mới có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của não và lý do một số bệnh nhân phản ứng với thuốc điều trị trầm cảm.
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tế bào da từ hai loại bệnh nhân trầm cảm gồm những người đã đáp ứng thuốc điều trị trầm cảm và những người từng kháng thuốc. Sau đó, các nhà khoa học tiến hành chuyển đổi tế bào da này thành tế bào gốc và tiếp tục phát triển thành tế bào thần kinh để phục vụ nghiên cứu.
Khi được thử nghiệm với dầu cá, các mô hình tế bào từ hai loại bệnh nhân trên đều cho kết quả đáp ứng. GS Rasenick cho biết phản ứng tương tự cũng xảy ra với thuốc chống trầm cảm theo toa. Kết quả cho thấy dầu cá có thể là phương pháp hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh này.
Các thống kê trước đây cho thấy, trung bình cứ 6 người sẽ có 1 người từng trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm trong đời. Tuy nhiên, 1/3 bệnh nhân trầm cảm thất bại với tiến trình điều trị.
Dầu cá là nguồn axit béo Omega-3 cần thiết cho cơ thể, một sản phẩm tự nhiên dễ tìm thấy trong các loại thực phẩm, nhất là cá và một số loại hạt. Việc xác định được công dụng của dầu cá trong điều trị có thể mang lại những tín hiệu tích cực cho các bệnh nhân trầm cảm trong thời gian tới.
Theo Xuân Thu Thủy (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.