Dấu ấn từ cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giai đoạn 2019-2024, Mặt trận và tổ chức thành viên các cấp ở Gia Lai tiếp tục gắn thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” với các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Qua đó, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã góp phần giúp hàng ngàn hộ DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững.

Khoảnh đất trống sau nhà của gia đình bà Siu H’Dung (làng Blo Hưng, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) vốn để cỏ mọc um tùm. Sau khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chọn làm điểm để triển khai mô hình “Vườn rau sạch”, gia đình bà được hỗ trợ 20 m lưới, 6 bì hạt giống rau các loại. Bà H’Dung phấn khởi cho biết: “Cán bộ Mặt trận hướng dẫn mình làm đất, lên luống trồng rau muống, rau cải, hành, ngò. Rau nhiều ăn không hết, mình cắt rồi đem ra chợ thị trấn bán để có thêm thu nhập”.

Mô hình “Vườn rau sạch” được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Blang triển khai năm 2023 nhằm giúp các hộ DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Ông Nguyễn Viết Quyền-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã-thông tin: Đến nay, mô hình đã nhân rộng tại 4/5 thôn, làng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn. Ngoài ra, từ năm 2020 đến nay, Mặt trận xã còn triển khai và duy trì hiệu quả mô hình “Đàn dê vì người nghèo”. Mặt trận xã đang quản lý 28 con dê giống, giao cho 7 hộ nuôi với thời gian 2 năm, sau đó tiếp tục luân chuyển cho các hộ nghèo, cận nghèo khác nuôi.

Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: A.N

Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: A.N

Theo bà Đinh Thị Thông-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê, tỷ lệ hộ DTTS trên địa bàn huyện chiếm 47,85%. Tùy vào tình hình thực tế, Mặt trận các xã, thị trấn xây dựng, triển khai và duy trì các mô hình phù hợp. Từ năm 2020 đến nay, Mặt trận huyện đã triển khai, duy trì mô hình “Đàn dê sinh kế” và đã trao 20 đàn dê (mỗi đàn 3-5 con) với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng, giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Tương tự, tại huyện Phú Thiện, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã để lại những dấu ấn rõ nét. Ông Rcom Xuân-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho hay: Từ năm 2019 đến nay, Mặt trận các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động hơn 3.732 hộ dân không nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn để đảm bảo vệ sinh môi trường; hỗ trợ hàng trăm hộ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn.

Đến nay, 4 xã gồm: Ayun Hạ, Chư A Thai, Ia Peng, Chrôh Pơnan không còn hộ nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì triển khai thực hiện 3 mô hình: “Phát triển sinh kế”, “Di dời chuồng trại”, “Khu dân cư chung tay giảm nghèo bền vững” trong toàn huyện.

Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động, triển khai thực hiện từ năm 2011 đến nay.

Ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-cho biết: Giai đoạn 2019-2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động bằng việc biên soạn, cấp phát 11.884 cuốn sổ tay tuyên truyền về 10 nội dung thay đổi nếp nghĩ, 10 nội dung thay đổi cách làm bằng 3 thứ tiếng (Việt, Bahnar, Jrai) đến từng khu dân cư.

Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã cụ thể hóa các nội dung trong sổ tay bằng những hình ảnh trực quan, sinh động, giúp người dân dễ tiếp cận, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Đặc biệt, sau hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện cuộc vận động, Đảng đoàn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy về cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên các cấp tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh...

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện cuộc vận động đã hình thành và nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã xây dựng 713 mô hình với 80.337 hộ tham gia thực hiện; nhân rộng 324 mô hình với 14.238 hộ tham gia thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Gia Lai: Phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

Gia Lai phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026

(GLO)- Sáng 29-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất. Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đặt chỉ tiêu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai trao tiền hỗ trợ 2 cháu bị tai nạn giao thông tại xã Phú Thiện

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai huy động gần 826 tỷ đồng phục vụ hoạt động nhân đạo

(GLO)- Giai đoạn 2020-2025, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã huy động nguồn lực trị giá 825,838 tỷ đồng; qua đó, giúp đỡ hơn 1,2 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh Gia Lai cũ huy động 344,5 tỷ đồng và tỉnh Bình Định đạt 481,34 tỷ đồng.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

(GLO)- Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh. Thời gian qua, hoạt động này được các ngành, địa phương quan tâm triển khai hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống cho người dân.

null