Dân ngang nhiên chiếm đất công, chính quyền bó tay!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là một việc đã tồn tại nhiều năm ở thị xã Ayun Pa khiến dư luận hết sức bất bình trước việc làm ngang ngược, bất chấp pháp luật của một công dân tại đây. Chính quyền các cấp đã vào cuộc, ban hành nhiều quyết định xử phạt, cưỡng chế thi hành nhưng rồi đâu lại vào đó…

Đơn kiến nghị tập thể của công dân

Ngày 5-1-2005, nhiều hộ dân (Vũ Xuân Mân, Nguyễn Thảo, Lê Môn, Nguyễn Thị Bé, Lê Văn Thanh, Lê Thoàn…) cư trú tại hẻm Hùng Vương, thị trấn Ayun Pa (nay là thị xã Ayun Pa) kiến nghị lên các cấp về việc lấn chiếm đất công của ông Nguyễn Diên là công dân cư trú tại 131/7 hẻm Hùng Vương, tổ 5, phường sông Bờ. Trong đơn nêu: Từ trước năm 1975 xóm có một con đường hẻm rộng hơn 3 mét, bắt đầu từ đường Trần Hưng Đạo, cạnh Chi cục Thuế Ayun Pa chạy về hẻm Hùng Vương. Đây là con đường nhân dân trong xóm luôn sử dụng để đi lại và vận chuyển nông sản, hàng hóa nhưng hiện tại đã bị ông Nguyễn Diên xây dựng một căn nhà ván, có tường rào lấn chiếm. Do đó nhân dân trong tổ không thể đi lại được nữa và cả xe ô tô của Chi cục Thuế Ayun Pa cũng không thể vào ga ra theo đường này.

Ảnh: Đức Phương
Ngôi nhà lấn chiếm đất công. Ảnh: Đức Phương
Sau nhiều lần kiến nghị, các hộ đã nhận được công văn trả lời của Chi cục Thuế, Phòng Tài nguyên và Môi trường trong đó nêu rõ đơn vị đã báo cáo lên các cấp có thẩm quyền giải quyết. Chưa hết, trong vụ này đến nay đã có khá nhiều văn bản xử lý của các cấp đối với ông Nguyễn Diên, cụ thể như: Quyết định số 20/QĐ-XP-UBND ngày 24-4-2006 xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND thị trấn Ayun Pa, Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa ngày 2-10-2007, Quyết định số 195/ QĐ-UBND ngày 22-2-2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Diên, Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 566/QĐ-UBND ngày 19-8-2009 của Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa…

Thế nhưng sau hơn 5 năm, đến nay vụ việc vẫn không có gì chuyển biến, ngôi nhà xây dựng lấn chiếm đất công của ông Nguyễn Diên vẫn “chễm chệ” nằm trêu ngươi giữa hẻm, người dân trong tổ dân phố tắc đường đi lại, đành chịu!
Đất công ta cứ chiếm, ai làm gì được?
Ông Nguyễn Diên quê quán Quảng Nam vào thị trấn Ayun Pa (nay là thị xã Ayun Pa) sinh sống từ năm 1960, cư trú tại căn nhà số 131/17 hẻm Hùng Vương. Năm 2002, khi thị trấn Ayun Pa phát triển, cạnh lô đất của ông Diên có đường hẻm thông ra mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. Ông liền tháo dỡ căn nhà ván số 131/17 gia đình ông đang ở ra dựng ngay trên đường hẻm trước cổng phụ vào nhà xe của Chi cục Thuế Ayun Pa. Phòng Tài nguyên và Môi trường Ayun Pa bấy giờ đã kiểm tra, xác minh, lập biên bản vi phạm hành chính về việc xây dựng nhà trên đất công; UBND thị trấn Ayun Pa (cũ) cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính và buộc ông Diên phải tháo dỡ ngôi nhà. Tổng diện tích đất ông Nguyễn Diên lấn chiếm là 44,85 m2, bao gồm 31,67 m2 đất công, 4 m2 đường hẻm, 9,18 m2 của ông Nguyễn Thảo ở căn nhà số 34 Trần Hưng Đạo.
Phần đất công và đất đường hẻm là “cha chung” nhưng người dân trong xóm “vẫn khóc” do không có đường đi, còn ông Nguyễn Thảo thì dở khóc dở mếu vì không thể xây dựng lại ngôi nhà số 34 Trần Hưng Đạo mua ở từ năm 1984.
Chính quyền đành bó tay sao?
Ông Diên cho rằng, từ năm 1977, gia đình ông có khai hoang đất để làm kinh tế vườn, đông giáp hẻm Hùng Vương, Tây giáp quốc lộ 25 (nay là đường Trần Hưng Đạo), Nam giáp khu quân sự, Bắc giáp Chi cục Thuế. Tuy nhiên ngày 4-1-2008, ông Nguyễn Viết Đông (là cháu ông Nguyễn Diên, người được ủy quyền hợp pháp, được UBND phường Sông Bờ chứng thực ngày 6-8-2007) cung cấp các loại giấy tờ liên quan, gồm: Đơn đề nghị xác minh quyền sở hữu nhà và đất ở căn nhà 131/17 hẻm Hùng Vương; biên bản xác nhận không tranh chấp của các hộ lân cận; đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở căn nhà 131/17 hẻm Hùng Vương. Cả 4 loại giấy tờ trên đều được UBND thị trấn Ayun Pa ký xác nhận ngày 16-10-2004. Kết quả xác minh cho thấy, ngoài các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất của ông Diên được UBND thị trấn Ayun Pa xác nhận ngày 16-10-2004 là nhà và đất tại địa chỉ 131/17 hẻm Hùng Vương thì ông Diên không hề có bất cứ một loại giấy tờ nào liên quan đến vị trí đất tranh chấp.
Việc này đã được kết luận tại Quyết định số 195/QĐ-UBND ngày 22-2-2008 của UBND tỉnh Gia Lai về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Diên.
Rõ ràng ông Diên lấn chiếm đất công và cả đất tư. Ngày 19-8-2009, UBND thị xã Ayun Pa cũng đã ban hành Quyết định cưỡng chế, “giao cho Đoàn cưỡng chế chịu trách nhiệm xây dựng phương án cưỡng chế và tổ chức phối hợp với UBND phường Sông Bờ thực hiện phương án cưỡng chế theo quy định của pháp luật trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt Quyết định cưỡng chế”. Thế nhưng đến nay qua hơn 6 tháng quyết định trên vẫn chưa được thi hành. Ngôi nhà gỗ ván lấn chiếm đất công vẫn nằm đó như thách đố pháp luật!
Thanh Phong

Có thể bạn quan tâm