
Ngoại trưởng Iran Abbbas Araqchi bày tỏ hài lòng về tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ, cho biết cả hai bên đều thể hiện "sự nghiêm túc và quyết tâm".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei nói rằng cuộc đàm phán diễn ra “nghiêm túc hơn" so với những lần trước. Phía Mỹ và Iran vẫn tồn tại bất đồng lớn, nhỏ. Năng lực phòng thủ và tên lửa của Iran không được đưa ra thảo luận.
Một nhà đàm phán Iran nói với hãng Tasnim rằng các cuộc đàm phán chỉ xoay quanh các lệnh trừng phạt và vấn đề hạt nhân.
Hai bên trước đó đã tiến hành 2 vòng đàm phán gián tiếp lần lượt tại Muscat (Oman) ngày 12/4 và Rome (Italy) ngày 19/4, và cùng được nhận định là đã đạt các kết quả “tích cực”.
Theo Ngoại trưởng Oman, vòng đàm phán thứ 4 giữa Mỹ và Iran về một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng dự kiến diễn ra vào tuần tới, với cuộc hội đàm cấp cao vào ngày 3/5.
Ngoại trưởng Iran Araqchi cho biết khả năng chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tham gia vòng đàm phán sắp tới tại địa điểm do Oman quyết định.
Trước đó cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong vụ nổ xảy ra tại cảng thương mại lớn nhất Iran thuộc khu vực Shahid Rajaee, tỉnh Hormozgan, phía Nam đất nước.
Một người phát ngôn cơ quan xử lý khủng hoảng Iran nhận định nguyên nhân gây nổ nhiều khả năng là do điều kiện lưu giữ hóa chất trong các container ở bến cảng không đảm bảo an toàn.
Trong phản ứng đáng chú ý về vụ việc, kênh số 12 của IsraeI chiều nay dẫn lời một số quan chức nước này khẳng định Tel Aviv hoàn toàn không liên quan đến vụ nổ xảy ra ở Iran.