Đàm phán Mỹ- Iran xoay quanh lệnh trừng phạt và vấn đề hạt nhân tiến triển tốt đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 26/4 theo giờ địa phương, đại diện cấp cao của Mỹ và Iran đã kết thúc vòng đàm phán hạt nhân thứ 3 tại Oman với kết quả tích cực.

khoi-boc-len-tai-cang-shahid-rajee-iran-ngay-26-4-anh-chup-qua-man-hinh-tasnim-sua.jpg
Khói bốc sau vụ nổ tại cảng Shahid Rajee, Iran ngày 26/4. Ảnh: chụp qua màn hình TASNIM

Ngoại trưởng Iran Abbbas Araqchi bày tỏ hài lòng về tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ, cho biết cả hai bên đều thể hiện "sự nghiêm túc và quyết tâm".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei nói rằng cuộc đàm phán diễn ra “nghiêm túc hơn" so với những lần trước. Phía Mỹ và Iran vẫn tồn tại bất đồng lớn, nhỏ. Năng lực phòng thủ và tên lửa của Iran không được đưa ra thảo luận.

Một nhà đàm phán Iran nói với hãng Tasnim rằng các cuộc đàm phán chỉ xoay quanh các lệnh trừng phạt và vấn đề hạt nhân.

Hai bên trước đó đã tiến hành 2 vòng đàm phán gián tiếp lần lượt tại Muscat (Oman) ngày 12/4 và Rome (Italy) ngày 19/4, và cùng được nhận định là đã đạt các kết quả “tích cực”.

Theo Ngoại trưởng Oman, vòng đàm phán thứ 4 giữa Mỹ và Iran về một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng dự kiến diễn ra vào tuần tới, với cuộc hội đàm cấp cao vào ngày 3/5.

Ngoại trưởng Iran Araqchi cho biết khả năng chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tham gia vòng đàm phán sắp tới tại địa điểm do Oman quyết định.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong vụ nổ xảy ra tại cảng thương mại lớn nhất Iran thuộc khu vực Shahid Rajaee, tỉnh Hormozgan, phía Nam đất nước.

Một người phát ngôn cơ quan xử lý khủng hoảng Iran nhận định nguyên nhân gây nổ nhiều khả năng là do điều kiện lưu giữ hóa chất trong các container ở bến cảng không đảm bảo an toàn.

Trong phản ứng đáng chú ý về vụ việc, kênh số 12 của IsraeI chiều nay dẫn lời một số quan chức nước này khẳng định Tel Aviv hoàn toàn không liên quan đến vụ nổ xảy ra ở Iran.

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

(GLO)- Chiều 22-3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát.

null