Đak Đoa: Ghi nhận từ Hội thi giáo dục giới tính dành cho học sinh

(GLO)- Nhằm giáo dục kỹ năng sống cơ bản cho học sinh THCS và THPT, Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện Đak Đoa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức Hội thi tìm hiểu giới tính, tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản.
Hội thi thu hút trên 500 thí sinh của 19 trường THCS và THPT trên địa bàn huyện tham gia với các phần thi sôi nổi. Màn chào hỏi vô cùng ấn tượng thông qua các bài thơ, hò vè, hát múa. Ở phần thi kiến thức, xử lý tình huống, các em trả lời câu hỏi xung quanh 30 nội dung về những thay đổi của cơ thể, về tâm-sinh lý, kiến thức về tình dục và sức khỏe tình dục, tình yêu, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, sinh đẻ ở tuổi vị thành niên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Các tiểu phẩm cũng được đầu tư, dàn dựng công phu, qua đó hướng dẫn kỹ năng sống cần thiết, chủ động tìm hiểu kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên; phân biệt rõ ràng giữa tình yêu và tình bạn khác giới, cùng giúp đỡ nhau tiến bộ, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.
  Trao giải cho các trường đạt thành tích cao tại hội thi.  Ảnh: đ.y
Trao giải cho các trường đạt thành tích cao tại hội thi. Ảnh: Đinh Yến
Đại diện đơn vị đạt giải nhất tại hội thi, cô Nguyễn Thị Tình-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Võ Thị Sáu (thị trấn Đak Đoa) nhận xét: Hội thi đã giúp trang bị kiến thức về sức khỏe giới tính-sinh sản, cách phân biệt giữa tình bạn-tình yêu khác giới cho học sinh. Ở độ tuổi các em rất cần trang bị kỹ càng những kiến thức như thế, bởi mọi sai lầm đều dễ dẫn đến hậu quả nặng nề.
Trong khi đó, Trường THCS Anh hùng Núp (xã Glar) đã đem đến hội thi tiểu phẩm “Chuyện của Me” và xuất sắc đạt giải nhì hội thi. Cô Nguyễn Thị An-giáo viên nhà trường-chia sẻ: “Chủ đề chính của tiểu phẩm đề cập đến tình trạng học sinh nghỉ học do nạn tảo hôn. Đây đang là vấn đề nổi cộm trên địa bàn xã mà ngay cả bố mẹ các em cũng khó khuyên bảo. Vậy làm thế nào để chấm dứt tình trạng tảo hôn? Điều này cần đến sự chung tay của nhà trường, gia đình và toàn xã hội, đặc biệt là nâng cao nhận thức để các em hiểu rằng việc kết hôn chưa đúng tuổi sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và để lại nhiều hệ lụy về sau”. 
Em Nguyễn Thị Hồng Ánh (lớp 9A, Trường THCS Nguyễn Văn Linh, xã Đak Krong) thổ lộ: “Em và các bạn tham gia hội thi rút ra được nhiều bài học bổ ích cho bản thân. Chúng em nhận thức lúc này quan trọng nhất là học tập, xây dựng tình bạn trong sáng, tránh xa quan hệ vượt giới hạn. Em cũng được biết thêm rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai như viên uống tránh thai chỉ dành cho những người có gia đình; viên uống tránh thai cấp tốc sẽ dẫn đến vô sinh sau này”. 
Nhận xét về hội thi, bà Lê Thị Hương-Giám đốc Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện Đak Đoa, Trưởng ban tổ chức hội thi, nhấn mạnh: Hội thi đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức và có những suy nghĩ chín chắn về giới tính, tình bạn-tình yêu và sức khỏe sinh sản. Hội thi cũng gợi mở cho các cơ quan, ban, ngành về nhiệm vụ tăng cường nhận thức và hành động hỗ trợ tích cực trẻ vị thành niên. “Mong rằng các trường học trên địa bàn huyện tiếp tục tổ chức nhiều hội thi tương tự hoặc sinh hoạt ngoại khóa nhằm giúp học sinh nâng cao nhận thức và có hành vi đúng đắn, hình thành lối sống lành mạnh, có kỹ năng sống tốt làm hành trang bước vào đời”-bà Hương nói.
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, béo phì và căng thẳng. Để tránh rắc rối trong “chuyện ấy“, nam giới cần duy trì một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học.