Đài Loan diễn tập bắn đạn thật mô phỏng đẩy lùi cuộc tấn công tiềm tàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo báo South China Morning Postngày 3/6, Đài Loan sẽ tiến hành một loạt cuộc diễn tập bắn đạn thật dọc bờ biển và tiền đồn Matsu trong suốt tháng 6, mô phỏng việc đẩy lùi các cuộc tấn công đổ bộ và tấn công hải quân của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).
Xe chở đạn kiêm bệ phóng Patriot của Đài Loan. Ảnh: Lực lượng phòng vệ Đài Loan

Xe chở đạn kiêm bệ phóng Patriot của Đài Loan. Ảnh: Lực lượng phòng vệ Đài Loan

Cơ quan nghề cá của hòn đảo cho biết Đài Loan tổ chức một loạt cuộc diễn tập để "tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của hòn đảo và chuẩn bị đẩy lùi các cuộc tấn công tiềm tàng từ trên biển của PLA".

Mở màn là cuộc diễn tập bắn đạn thật chống đổ bộ trên bãi biển Xishu gần thành phố Đài Nam vào ngày 5/6, sau đó là trên bãi biển Zhongfu ở thành phố Tân Bắc vào ngày 18/6, bãi biển Caocuo gần Đài Trung vào ngày 26/6.

Tiếp đó là 10 cuộc diễn tập bắn đạn thật gần hai hòn đảo nhỏ Beigan và Gaodeng thuộc quần đảo Matsu từ ngày 26 đến 29/6.

Đài Loan cảnh báo tàu thuyền và máy bay không được tiếp cận khu vực diễn tập.

Các cuộc diễn tập này đều có sự tham gia của vũ khí trên bộ, bao gồm xe bọc thép, rocket chống tăng và súng máy, nhằm vào mục tiêu trên biển.

Lực lượng hải quân Đài Loan cũng sẽ tiến hành 4 cuộc diễn tập bắn đạn thật với vũ khí phóng từ tàu ở vùng biển ngoài khơi thành phố Cao Hùng vào các ngày 12, 13 và 25, 26/6.

Động thái diễn tập quân sự của Đài Loan diễn ra chỉ hai tuần sau khi PLA tiến hành cuộc tập trận "Liên hợp lợi kiếm - 2024A" quy mô lớn xung quanh hòn đảo, như một động thái răn đe trước bài phát biểu nhậm chức của tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức.

Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 20/5, ông Lại Thanh Đức tuyên bố Đài Loan và Trung Quốc đại lục "không phụ thuộc lẫn nhau". Bắc Kinh - vốn thường xuyên gọi ông Lại là "kẻ ly khai" - cho rằng bài phát biểu nhậm chức của ông đã vượt lằn ranh đỏ.

Tại tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân cũng những phát biểu cứng rắn về vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ dùng vũ lực để thống nhất. Tiêm kích và chiến hạm Trung Quốc hiện diện gần như hàng ngày quanh đảo Đài Loan, hoạt động mà các chuyên gia phương Tây gọi là "chiến thuật vùng xám" nhằm gây sức ép và tránh tạo ra xung đột trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 1-1, hòa trong không khí chào năm mới, tại khu phố Hải Bắc (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm "Chiến dịch Quang Trung", đảm bảo vượt tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân của tỉnh bị sập đổ do bão số 13 và mưa lũ.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

null