Cứu sống người đàn ông bị thanh sắt 40 cm đâm xuyên mông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Anh N.T.V. (SN 1989, trú tại Thường Tín, Hà Nội) bị ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông tại công trường xây dựng, nhưng do trong đêm nên đến sáng hôm sau nạn nhân mới được người đi đường phát hiện đưa đi cấp cứu.

Ngày 5-12, TS.BS. Trần Trung Kiên-Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết nạn nhân nhập viện khi sốc, đau nhiều do bị dị vật là thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên thấu qua vùng bẹn tới tận phía sau mông phải. Các bác sĩ khẩn trương hồi sức chống sốc, kiểm soát huyết động và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật rút cây sắt ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật rút cây sắt ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, anh V. bị ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông tại công trường xây dựng nhưng không ai phát hiện. Bệnh nhân nằm im một chỗ đến sáng mới được đưa đi cấp cứu.

Sau khi hội chẩn, ca phẫu thuật được thực hiện bởi hai kíp phẫu thuật cùng lúc. Kíp thứ nhất xử lý tổn thương mạch máu ở vùng bẹn và đùi. Kíp thứ hai bảo vệ dây thần kinh và bao khớp phía sau.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, bác sĩ rút thanh sắt ra an toàn, các tổ chức đụng dập được cắt lọc sạch sẽ. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

TS.BS. Trần Trung Kiên-Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Do tiên lượng được các tổn thương có thể xảy ra khi di chuyển, thay đổi tư thế bệnh nhân, ê-kíp đã sắp xếp để từng chuyên khoa thực hiện thao tác. Nhờ vậy đã không gây ra thêm bất cứ tổn thương nào khi rút bỏ thanh sắt”.

TS.BS. Trần Trung Kiên khuyến cáo: “Với các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương như vậy, điều quan trọng là phải sơ cứu đúng cách, cố định tốt dị vật trong quá trình di chuyển bệnh nhân để các bác sĩ có thể xử trí tốt hơn, tuyệt đối không được tự ý rút bỏ các dị vật vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh”.

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm

Căng thẳng dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm

(GLO)- Hiện nay, nhiều người vẫn xem nhẹ căng thẳng, đôi khi không nhận ra bản thân đang gặp stress. Thế nhưng, theo các nghiên cứu, căng thẳng kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, mất ngủ, thậm chí gây ra bệnh tự miễn dịch, ung thư, tim mạch.

Gia Lai nhiều ca sởi biến chứng nặng ở trẻ không tiêm vắc xin

Gia Lai nhiều ca sởi biến chứng nặng ở trẻ không tiêm vắc xin

(GLO)- Cuối tháng 3 vừa qua, Gia Lai ghi nhận 1 bệnh nhi (SN 2020) tử vong nghi do sởi biến chứng nặng. Trường hợp này chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Thống kê cho thấy, hầu hết các ca sởi, nghi sởi biến chứng nặng tại tỉnh đều rơi vào trường hợp không tiêm vắc xin hoặc tiêm không đầy đủ.

Gia Lai: Dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1-6-2025

Gia Lai: Dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1-6-2025

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội Gia Lai, từ ngày 1-6-2025, đơn vị dừng in thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy kể cả các trường hợp đề nghị cấp lại và cấp đổi thẻ BHYT, chỉ thực hiện cấp mới thẻ BHYT giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt VssID, VNeID và không có căn cước công dân có gắn chíp.