Cứu sống người đàn ông bị thanh sắt 40 cm đâm xuyên mông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Anh N.T.V. (SN 1989, trú tại Thường Tín, Hà Nội) bị ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông tại công trường xây dựng, nhưng do trong đêm nên đến sáng hôm sau nạn nhân mới được người đi đường phát hiện đưa đi cấp cứu.

Ngày 5-12, TS.BS. Trần Trung Kiên-Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết nạn nhân nhập viện khi sốc, đau nhiều do bị dị vật là thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên thấu qua vùng bẹn tới tận phía sau mông phải. Các bác sĩ khẩn trương hồi sức chống sốc, kiểm soát huyết động và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật rút cây sắt ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật rút cây sắt ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, anh V. bị ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông tại công trường xây dựng nhưng không ai phát hiện. Bệnh nhân nằm im một chỗ đến sáng mới được đưa đi cấp cứu.

Sau khi hội chẩn, ca phẫu thuật được thực hiện bởi hai kíp phẫu thuật cùng lúc. Kíp thứ nhất xử lý tổn thương mạch máu ở vùng bẹn và đùi. Kíp thứ hai bảo vệ dây thần kinh và bao khớp phía sau.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, bác sĩ rút thanh sắt ra an toàn, các tổ chức đụng dập được cắt lọc sạch sẽ. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

TS.BS. Trần Trung Kiên-Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Do tiên lượng được các tổn thương có thể xảy ra khi di chuyển, thay đổi tư thế bệnh nhân, ê-kíp đã sắp xếp để từng chuyên khoa thực hiện thao tác. Nhờ vậy đã không gây ra thêm bất cứ tổn thương nào khi rút bỏ thanh sắt”.

TS.BS. Trần Trung Kiên khuyến cáo: “Với các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương như vậy, điều quan trọng là phải sơ cứu đúng cách, cố định tốt dị vật trong quá trình di chuyển bệnh nhân để các bác sĩ có thể xử trí tốt hơn, tuyệt đối không được tự ý rút bỏ các dị vật vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh”.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, các bệnh viện thường rơi vào tình trạng khan hiếm máu điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhờ dự lường tình hình và chủ động kế hoạch tổ chức hiến máu tình nguyện, Gia Lai đảm bảo máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân sau Tết.