Cứu sống bé trai có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một bé trai sinh non ở tuần thứ 35, có nội tạng nằm ngoài ổ bụng đã được các bác sĩ ở Nghệ An cứu sống sau 2 tháng phẫu thuật, điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện.

Ngày 22.5, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật, cứu sống bé trai sinh non bị dị tật khe hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài cơ thể, dị dạng ruột.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bé trai sinh non (35 tuần tuổi), nhẹ cân (2,4 kg), con của sản phụ T.N.Q.N (ngụ H.Hương Khê, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài ổ bụng, dị dạng ruột. Sản phụ N. cho biết, trong quá trình mang thai không đi thăm khám, siêu âm thai kỳ.

Bé trai đã được cứu sống. Ảnh CTV

Bé trai đã được cứu sống. Ảnh CTV

Bệnh nhi nhập viện với thể trạng suy dinh dưỡng, non yếu, hạ thân nhiệt, có dấu hiệu thiếu dịch, suy hô hấp, tiên lượng nặng. Dị tật khe hở thành bụng khiến dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng của trẻ thoát vị ra ngoài ổ bụng.

Sau 2 giờ hồi sức tích cực, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật khâu treo túi vô khuẩn cho trẻ. 10 ngày sau, toàn bộ ruột của bé đã nằm gọn trong ổ bụng, bệnh nhi được lên chương trình phẫu thuật lần 2 để đóng lại thành bụng.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca phẫu thuật đặc biệt vì trẻ sinh non tháng, nhẹ cân nên chức năng các cơ quan (tim, phổi, gan, thận...) thường chưa tốt, chưa hoàn thiện. Do đó, áp lực đối với ê kíp phẫu thuật rất lớn, đòi hỏi độ chính xác rất cao, nhất là đối với các loại thuốc gây mê, dịch truyền.

Sau phẫu thuật, quá trình hồi sức sau mổ của bệnh nhi hết sức khó khăn, trẻ liên tục diễn tiến nặng, vết mổ căng do diện tích ruột lớn, khó liền, viêm phổi nặng.

Sau 2 tháng chăm sóc, điều trị tích cực, bệnh nhi đã hồi phục tốt, thông đường tiêu hóa, toàn trạng ổn định và vừa được các bác sĩ cho xuất viện.

Có thể bạn quan tâm

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

null