(GLO)- Từ khi tôi 5-7 tuổi và suốt mấy chục năm sau đó, tôi chưa thấy bao giờ mẹ lo một mâm cơm tất niên sung túc và thoải mái. Để có được mâm cơm cúng ông bà ngày cuối năm, mẹ tôi vất vả nhiều lắm.
Vừa độc đáo, vừa lạ mắt, mâm xôi gà “cách tân“ cúng tất niên, giao thừa có giá lên đến gần 2 triệu đồng là một trong những món đồ lễ đắt đỏ nhất tại Hà Nội trong tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Theo quan niệm từ xa xưa, đêm 30 Tết, mỗi gia đình Việt sẽ gác lại mọi việc để sửa soạn một mâm cỗ cúng giao thừa thịnh soạn nhất để cúng ông bà, tổ tiên cầu mong một năm mới tốt đẹp hơn.
Theo phong tục người Việt, lễ cúng Tất niên là nghi thức tiễn năm cũ, đón năm mới. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ và sum vầy. Chính vì thế, lễ cúng Tất niên được mọi người rất coi trọng, trong đó, mâm cỗ cúng Tất niên được chuẩn bị cẩn thận.