Công ty cao su Chư Păh chủ động ứng phó với khó khăn của thị trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Nhờ chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh có sản lượng khai thác liên tục đạt vượt kế hoạch đề ra, là doanh nghiệp duy nhất của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh sở hữu diện tích hơn 14.000 ha cao su được trồng trong và ngoài nước (tại Việt Nam hơn 9.800 ha; Campuchia hơn 4.200 ha). Diện tích khai thác là hơn 8.300 ha. Trong năm 2023, Công ty khai thác được hơn 7.300 tấn mủ quy khô, đạt 104% kế hoạch. Năng suất vườn cây đạt 1,73 tấn/ha; sản lượng chế biến được gần 7.640 tấn mủ, đạt 106% kế hoạch; sản lượng tiêu thụ đạt gần 7.690 tấn, cao su thu mua đạt 245 tấn. Tổng doanh thu đạt gần 312 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 73 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước gần 27,2 tỷ đồng.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đầu tư xây dựng, cải tiến công nghệ chế biến mủ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Hồng Thương
Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đầu tư xây dựng, cải tiến công nghệ chế biến mủ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Hồng Thương

Ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh-cho biết: Trước áp lực chi phí sản xuất cao, Công ty vẫn luôn đảm bảo hoạt động tài chính lành mạnh, sử dụng vốn có hiệu quả. Ngay từ đầu mùa cạo, Công ty đã chủ động, kịp thời cung ứng đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất, giao chỉ tiêu kế hoạch và thường xuyên kiểm tra tiến độ sản xuất của các đơn vị để kịp thời có giải pháp xử lý. Công ty cũng tích cực tìm kiếm khách hàng để mở rộng thị trường dài hạn, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế. Công tác xây dựng cơ bản cũng tập trung đầu tư những hạng mục trọng điểm và ưu tiên cho sản xuất.

Ngoài thực hiện tốt các chiến lược sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh xác định việc ổn định đời sống người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Toàn Công ty hiện có hơn 2.200 cán bộ, công nhân viên, người lao động, trong đó 71,3% công nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm, Công ty luôn đảm bảo ổn định thu nhập của người lao động ở mức bình quân đạt 7,56 triệu đồng/người/tháng. Việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng.

Nói về vấn đề này, anh Puih Liết (công nhân tổ 1, Nông trường cao su Ia Phú)-chia sẻ: “Tôi bắt đầu làm công nhân ở Công ty từ năm 2006. Thu nhập trung bình của tôi khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Công ty thực hiện chế độ khám sức khỏe cho công nhân định kỳ 1 năm 2 lần; khi đau ốm được thăm hỏi, phát thuốc. Vì vậy, tôi luôn xác định sẽ gắn bó lâu dài với Công ty”.

Cùng với đó, công tác an sinh xã hội được Công ty chú trọng thông qua các hoạt động như thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, trẻ em tại các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi nhân dịp lễ, tết. Đồng thời hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, ủng hộ quỹ từ thiện, nhân đạo, vì người nghèo; hỗ trợ các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị tại các địa phương làm đường, mua camera an ninh... Tổng kinh phí cho các hoạt động này trong năm 2023 là hơn 1,6 tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho biết: “Những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh luôn đồng hành cùng huyện trong giải quyết việc làm cho người lao động, đầu tư xây dựng hạ tầng để sắp xếp lại một số điểm dân cư. Huyện mong thời gian tới, Công ty tiếp tục đồng hành cùng huyện trong mọi công tác”.

Ông Trần Thanh Phụng-Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đánh giá: “Năm 2023 là năm có nhiều khó khăn, như suy thoái kinh tế, nhiều nước thắt chặt chính sách tiền tệ làm chậm tiến trình phục hồi kinh tế, giá nguyên vật liệu đầu vào cao nhưng giá thành bán mủ lại thấp hơn năm 2022. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao những nỗ lực của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh thời gian qua. Để công tác sản xuất kinh doanh trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn nữa, Công ty nên có kịch bản điều hành để đảm bảo chủ động trong thực hiện kế hoạch. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các lĩnh vực an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trần Thanh Phụng-Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Cao su Chư Păh. Ảnh: Hà Duy
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trần Thanh Phụng-Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Cao su Chư Păh. Ảnh: Hà Duy

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong năm 2023, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 1 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, Công ty là đơn vị duy nhất của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam được tặng giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2023. Đồng thời, 3 năm liền Công ty được vinh danh Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam…

“Năm 2024 dự báo sẽ còn nhiều thách thức do giá mủ vẫn ở mức thấp, chi phí sản xuất tăng... có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty. Tuy nhiên Công ty sẽ chủ động xây dựng giải pháp để vượt qua những trở ngại, phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu đặt ra”-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.