Chính phủ Ấn Độ áp đặt thêm các hạn chế đối với xuất khẩu gạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giá gạo tại châu Á tăng mạnh lên mức cao nhất trong gần 15 năm vào đầu tháng này và có thể tăng cao hơn, làm tăng chi phí của các nước nhập khẩu như Philippines và một số quốc gia khác trong khu vực.
Chế biến gạo xuất khẩu. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)
Chế biến gạo xuất khẩu. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã áp đặt thêm các hạn chế đối với xuất khẩu mặt hàng này, động thái có thể khiến nguồn cung toàn cầu thêm thắt chặt.

Chính phủ Ấn Độ sẽ đặt ra mức giá sàn 1.200 USD/tấn đối với gạo basmati xuất khẩu, nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu các loại gạo trắng thường đã bị cấm xuất khẩu.

Động thái mới nhất này được đưa ra sau khi Ấn Độ áp đặt mức thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu vào ngày 25/8.

Ấn Độ, quốc gia chiếm khoảng 40% xuất khẩu gạo toàn cầu trong năm ngoái, hiện cấm hoặc áp đặt một dạng hạn chế nào đó đối với tất cả các loại gạo xuất khẩu.

Giá gạo tại châu Á tăng mạnh lên mức cao nhất trong gần 15 năm vào đầu tháng này và có thể tăng cao hơn, làm tăng chi phí của các nước nhập khẩu như Philippines và một số quốc gia khác trong khu vực.

Các biện pháp mà Ấn Độ thực hiện gần đây là nhằm ổn định giá cả trong nước.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, B.V. Krishna Rao, với quyết định áp thuế lên gạo đồ, giá gạo trong nước sẽ giảm và góp phần kiểm soát lạm phát giá lương thực. Tuy nhiên, giá gạo toàn cầu sẽ tăng và người mua sẽ phải chịu mức giá cao hơn.

Gạo là loại thực phẩm thiết yếu của khoảng một nửa dân số toàn cầu. Các hạn chế của Ấn Độ được thực hiện vào thời điểm giá lương thực vẫn cao do xung đột tại Ukraine và thời tiết toàn cầu biến động đe dọa đến nguồn cung ngũ cốc và hạt có dầu.

Gạo đồ chiếm khoảng 1/3 tổng lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Nước này đã cấm xuất khẩu gạo tấm và các loại gạo trắng thường, hạn chế xuất khẩu lúa mỳ và đường cũng như việc tích trữ một số ngũ cốc.

Ấn Độ cũng đang cân nhắc dỡ bỏ thuế nhập khẩu 40% đối với lúa mỳ và bán ra cà chua, hành và ngũ cốc dự trữ để cải thiện nguồn cung trong nước.

Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

(GLO)- Chiều 26-12, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh tổ chức lễ công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR). Đây là sự kiện thể hiện sự chủ động, quyết tâm của doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết gắn sản xuất với bảo vệ môi trường bền vững.

Gia Lai: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản năm 2026 đạt 3,7-3,8%

Gia Lai: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản năm 2026 đạt 3,7-3,8%

(GLO)- Năm 2026, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản đạt 3,7-3,8%; giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,43%; 99% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 92,4%...

Rộng cửa cho nông sản chế biến vươn ra thế giới

Nông sản Gia Lai tiếp cận với khách hàng quốc tế

(GLO)- Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại mang tầm quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp địa phương. Thông qua các hội chợ, triển lãm, nông sản chế biến của tỉnh Gia Lai được hỗ trợ tiếp cận với khách hàng quốc tế.

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

null