Chiêu mộ võ sinh từ… làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Xuất phát từ đam mê với môn võ Taekwondo, 2 năm qua, thầy giáo trẻ Nhữ Quốc Việt (từng là giáo viên thể dục Trường Tiểu học Đak Krong, huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã mở 2 lớp võ thuật tại xã Đak Krong và Kon Gang, thu hút nhiều võ sinh từ làng.
Đưa con gái đến học lớp võ thuật của thầy Nhữ Quốc Việt, chị Hoàng Thị Ngọc (làng Kto, xã Kon Gang) chia sẻ: Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã và một số xã lân cận gần đây có những diễn biến phức tạp, một số trường hợp đã bị chặn đường cướp điện thoại, trêu ghẹo, đánh hội đồng… Vì vậy, nhiều phụ huynh đã quyết định cho con em tham gia các lớp học võ để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tự vệ.
  Các võ sinh tham gia lớp võ thuật của thầy giáo Nhữ Quốc Việt. Ảnh: Y.P
Các võ sinh tham gia lớp võ thuật của thầy giáo Nhữ Quốc Việt. Ảnh: Y.P
Được các bậc phụ huynh ủng hộ và cho mượn địa điểm, thầy Nhữ Quốc Việt đã mở 2 lớp dạy võ Taekwondo tại thôn 3 (xã Đak Krong) và làng Kto (xã Kon Gang). Các lớp học đã tạo ra môi trường học tập và rèn luyện sôi nổi trong không gian làng vốn dĩ lâu nay chỉ mới 18 giờ là đã thưa vắng, ít ai ra khỏi nhà nếu như không có việc hội hè. Đến thăm lớp học, chúng tôi thấy ngay những khuôn mặt rạng rỡ, vui vẻ, tự tin của các em khi đang luyện tập các thế võ, đặc biệt là các em dân tộc thiểu số vốn dĩ tự ti, rụt rè, ngại giao tiếp. Thầy giáo Việt chia sẻ: Hiện số võ sinh đang theo học tại 2 lớp võ dao động từ 90 đến 100 em; học sinh lớn nhất 18 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi, trong đó có 60% là các em dân tộc thiểu số như: Bahnar, Jrai, Tày, Nùng. Các học viên dân tộc thiểu số đều được giảm 50% học phí nên có điều kiện để tham gia lớp lâu dài.
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, trong 2 năm qua, thầy Việt đã đào tạo, thực hiện đúng các quy trình, quy định nội dung lên đai với 10 đai nâu, 30 đai đỏ, 50 đai xanh dương, 60 đai xanh lá, 80 đai vàng, 20 đai trắng… Tại Giải vô địch Taekwondo toàn tỉnh năm 2017, thầy đã xuất sắc đạt huy chương vàng nội dung đối kháng. “Hiện tại, số lượng võ sinh vẫn đang tăng lên do truyền miệng. Rất ít em bỏ học”-thầy Việt cho biết. Không những chuyên chú việc dạy võ, thầy còn thường xuyên tổ chức cho học viên giao lưu các với các câu lạc bộ võ thuật khác ở Đức Cơ, Chư Pah, TP. Pleiku… nhằm tạo cho các em niềm vui thích trong học tập và rèn luyện môn võ Taekwondo.  
Chị H'Oanh-phụ huynh của em HJin (lớp 10, một học viên của lớp võ tại làng Kto)-vui vẻ cho hay: “Từ khi tham gia học võ, thể lực của con tôi tốt hơn nhiều, không đau ốm lặt vặt. Cháu cũng ăn uống điều độ, tinh thần vui vẻ, tập trung học văn hóa tốt hơn nên tôi yên tâm để con tham gia lớp học lâu dài. Cũng may là lớp được tổ chức ngay trong làng nên phụ huynh không cần đưa đón, chủ yếu là cháu tự đi”.
Tại các trung tâm huyện, thị xã, thành phố thường không thiếu các lớp năng khiếu, thể thao, võ thuật. Tuy nhiên, việc tổ chức và duy trì những lớp học như thế tại thôn làng là rất hiếm, thậm chí không có. Vậy nên, các lớp võ của thầy giáo Nhữ Quốc Việt được xem là đã tạo ra những sân chơi hết sức bổ ích cho thanh-thiếu niên trong làng, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa để tự vệ. Hy vọng những lớp học như trên sẽ được nhân rộng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.
Y Phương

Có thể bạn quan tâm

“Chàng béo” trở thành kình ngư xuất sắc

“Chàng béo” trở thành kình ngư xuất sắc

(GLO)- Từ một cậu bé có thân hình khá nặng nề, thường ốm vặt, Phạm Nhật Anh (SN 2011, học sinh Trường THCS Chu Văn An, thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở thành kình ngư xuất sắc. Nhật Anh là tay bơi Gia Lai đầu tiên giành huy chương vàng tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc.