Chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp 2019-2021

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 528/2018/UBTVQH14 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019-2021.

Trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019-2021.

 

Người dân đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ.
Người dân đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ.

ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13;

Căn cứ Luật Việc làm số 38/2013/QH13;

Sau khi xem xét Báo cáo số 03/BC-CP ngày 11 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ về đánh giá tình hình thực hiện chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2018 và đề xuất chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2019-2021; Báo cáo thẩm tra số 1286/BC-UBVĐXH14 ngày 14 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội;

QUYẾT NGHỊ:

Điều 1. Chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019-2021

1. Mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019-2021 như sau:

a) Mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội năm 2019 bằng 2,15%, năm 2020 bằng 2,0% và năm 2021 bằng 1,85% dự toán thu, chi bảo hiểm xã hội (trừ số chi đóng bảo hiểm y tế cho người hưởng bảo hiểm xã hội) được trích từ tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội;

b) Mức chi phí quản lý bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 bằng 2,15%, năm 2020 bằng 2,0% và năm 2021 bằng 1,85% dự toán thu, chi bảo hiểm thất nghiệp (trừ số chi đóng bảo hiểm y tế cho người hưởng bảo hiểm thất nghiệp) được trích từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp;

c) Trường hợp thực hiện thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trong năm không đạt dự toán, thì mức chi phí quản lý quy định tại điểm a và điểm b khoản này tính trên số thực thu, thực chi.

2. Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Bộ Công an, người lao động thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp của ngành lao động-thương binh và xã hội bằng 1,8 lần so với chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định.

Điều 2. Tổ chức thực hiện

Giao Thủ tướng Chính phủ:

a) Quy định chi tiết về việc quản lý, sử dụng kinh phí, chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 1 của Nghị quyết này và phương án Chính phủ báo cáo tại Báo cáo số 03/BC-CP ngày 11 tháng 5 năm 2018, phù hợp với quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội;

b) Chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm gắn hiệu quả sử dụng chi phí quản lý với kết quả phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, cải cách thủ tục và nâng cao chất lượng phục vụ bảo đảm thuận lợi đối với cơ quan, đơn vị và người dân; tổ chức bộ máy bảo hiểm xã hội theo vị trí việc làm, phù hợp với nhiệm vụ được giao và tinh giản biên chế theo quy định.

2. Ủy ban về các vấn đề Xã hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban khác của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.

Điều 3. Hiệu lực thi hành

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Từ 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

Từ ngày 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

(GLO)- Từ ngày 1-9-2026, BHXH Việt Nam bắt đầu chuyển đổi dữ liệu và vận hành sử dụng số định danh cá nhân, số căn cước thay mã số BHXH trên các phần mềm nghiệp vụ. Đây là thay đổi về phương thức định danh, người tham gia không phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT chỉ vì việc chuyển đổi này.

Học viên tham gia lớp đào tạo nghề tạo sinh kế cho lao động miền núi huyện Kbang (cũ)

Học nghề, mở lối sinh kế

(GLO)- Từ những lớp đào tạo nghề sát với nhu cầu thực tế, nhiều lao động ở các xã miền núi khu vực huyện Kbang (cũ) không chỉ có thêm kỹ năng, cơ hội việc làm mà còn tự tạo sinh kế, thậm chí mở thêm cơ hội việc làm cho những thanh niên khác ngay trên quê hương.

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

(GLO)- Những công việc đơn giản, từng là “bước đệm” để sinh viên mới tốt nghiệp tích lũy kinh nghiệm, nay đang dần thu hẹp khi AI và tự động hóa đảm nhiệm ngày càng nhiều tác vụ. Tuy nhiên, cơ hội không biến mất, nếu người trẻ biết dịch chuyển kỹ năng và chọn đúng điểm bắt đầu.

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

(GLO)- Sau hơn 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn máu ổn định để kịp thời phục vụ cứu chữa người bệnh vẫn là bài toán cần sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi khí CO₂ phát sinh tại lỗ khoan giếng nước ở thôn Hưng Tiến (xã Chư Prông) nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

null