Cập nhật: động đất ở Afghanistan đã làm trên 2 ngàn người thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 8/10, Bộ Xử lý thảm họa Afghanistan cập nhật con số thiệt hại trong thảm họa động đất xảy ra một ngày trước đó là 2.053 người thiệt mạng, 9.240 người bị thương và 1.320 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.
Người dân ở trong lều tạm sau khi nhà cửa bị động đất phá hủy. Ảnh: EPA

Người dân ở trong lều tạm sau khi nhà cửa bị động đất phá hủy. Ảnh: EPA

Đây là một trong những thảm họa động đất cướp đi nhiều sinh mạng nhất xảy ra trên thế giới trong 1 năm qua sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng 2/2023 khiến trên 50.000 người thiệt mạng.

Số nạn nhân thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng khi lực lượng cứu hộ còn đang tìm kiếm người trong những đống đổ nát. Hiện có 10 đội cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm cứu nạn.

Người đứng đầu Văn phòng chính trị của Taliban tại Qatar nhấn mạnh đến nhu cầu hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nước uống, thuốc men, quần áo và lều bạt phục vụ lực lượng cứu hộ và cứu trợ nhân đạo.

Vấn đề trở nên cấp thiết khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Afghanistan vốn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào viện trợ nước ngoài.

Afghanistan hiện tại đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi viện trợ nước ngoài bị rút trên diện rộng sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào năm 2021.

Vào tháng 6 năm ngoái, hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người mất nhà cửa sau trận động đất cường độ 5,9 ở tỉnh Paktika, Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null