Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Làm tốt công tác phòng-chống dịch Covid-19 để nhân dân đón Tết an lành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 20-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trên toàn quốc về công tác phòng-chống dịch Covid-19. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long-Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị. 
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.
Theo Bộ Y tế, tính đến 17 giờ ngày 19-1, thế giới ghi nhận trên 96 triệu ca mắc Covid-19 và trên 2 triệu trường hợp tử vong tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại nước Anh hiện đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ.
Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 1.540 ca mắc Covid-19 (trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 660 trường hợp mắc trong nước), có 35 trường hợp tử vong. Cả nước hiện có 148 phòng có khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR; 94/148 phòng đã được phép xét nghiệm khẳng định.
Tại tỉnh Gia Lai đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cách ly 15.313 trường hợp; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 507 trường hợp, cách ly tại khu cách ly tập trung 1.797 trường hợp, còn lại cách ly tại nhà. Hiện có 15.153 ca đã qua cách ly 14 ngày. Tỉnh đã có phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và đã được phép xét nghiệm khẳng định.
Tại hội nghị, các tỉnh, thành phố đã có nhiều ý kiến đề xuất, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại địa phương để được hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ, đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới thì nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào Việt Nam hiện nay là rất lớn. Đặc biệt, vấn đề nhập cảnh, vượt biên trái phép bằng đường bộ vào Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán diễn biến hết sức phức tạp, cần phải quan tâm, tăng cường, phát động đợt cao điểm phòng-chống dịch.
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm về tình hình dịch trên địa bàn. Các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về phòng-chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; phải nhanh chóng triệt phá, bóc gỡ các đường dây đưa đón người vượt biên trái phép, trốn cách ly; đồng thời phát động đợt cao điểm phòng-chống dịch.
Khuyến cáo các gia đình có người thân ở nước ngoài về nước phải khai báo y tế, báo cáo với chính quyền địa phương và cách ly theo đúng quy định. Những địa phương có đường biên giới cần tăng cường công tác phối hợp, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Về công tác cách ly phải thực hiện đúng quy định, quy trình đề ra, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 trong cộng đồng và khi xảy ra thì phải thần tốc khoanh vùng càng nhanh càng tốt, kịp thời cách ly sẽ giảm được lây nhiễm Covid-19. Các địa phương cần chú trọng làm tốt công tác phòng-chống dịch để đảm bảo một cái Tết an lành cho người dân.
                                                                                    NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn

(GLO)- Giao mùa khiến nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, làm niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng, dẫn tới ho, sổ mũi, đau rát họng. Một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, giúp tăng đề kháng và hỗ trợ các bệnh đường hô hấp là uống nước ngâm chanh, gừng, đường phèn kết hợp.

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ

(GLO)- Trong lúc mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho sức khỏe trong môi trường ẩm ướt và thiếu thốn. Đối với những gia đình đang phải "sống chung" với nước ngập trong nhà, việc bảo vệ sức khỏe càng trở nên cấp thiết.

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

(GLO)- Cà tím ẩn trong mình một “kho báu” dinh dưỡng nhưng lại ít người để ý. Từ chất chống oxy hóa mạnh, lượng chất xơ dồi dào đến khả năng hỗ trợ tim mạch và kiểm soát cân nặng, loại quả tím sẫm này xứng đáng được đặt đúng vị trí trong thực đơn hằng ngày.

Những thực phẩm cần tránh ăn cùng với sữa chua.

Những thực phẩm cần tránh ăn cùng với sữa chua

(GLO)- Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn và tốt cho tiêu hóa, nhưng không phải món nào cũng phù hợp để dùng kèm. Một số thực phẩm khi kết hợp với sữa chua có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng tiêu hóa hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng.

null