Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân với các khoản thu nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong hồ sơ xây dựng dự án luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế), Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế cho một số khoản thu nhập.

Trong bản tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân về đề nghị xây dựng dự án luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) được Bộ Tài chính vừa công bố, cơ quan này đã đề xuất nghiên cứu miễn thuế đối với một số khoản thu nhập.

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân cho một số khoản thu (trong ảnh, người dân làm thủ tục về thuế tại TP.HCM)
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân cho một số khoản thu (trong ảnh, người dân làm thủ tục về thuế tại TP.HCM)

Cụ thể, luật Thuế TNCN hiện hành quy định miễn thuế đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, lãi trái phiếu Chính phủ, tiền lương hưu... Tại hồ sơ đề nghị xây dựng dự án luật Thuế TNCN (thay thế), Bộ Tài chính tiếp tục giữ nguyên quy định về miễn thuế TNCN đối với lãi tiền gửi tiết kiệm như quy định hiện hành. Đồng thời, cơ quan soạn thảo đề xuất miễn thuế đối với 4 khoản thu nhập khác. Đó là thu nhập từ lợi tức cổ phần của thành viên hợp tác xã nông nghiệp; thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải, chuyển nhượng tín chỉ carbon lần đầu sau khi phát hành của cá nhân được cấp chứng chỉ; thu nhập từ tiền lãi chuyển nhượng trái phiếu xanh lần đầu sau khi phát hành và thu nhập từ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước.

Theo Bộ Tài chính, việc miễn thuế cho các khoản thu nhập liên quan chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon nhằm thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững, hướng tới thực hiện cam kết của Việt Nam tại hội nghị khí hậu COP26. Còn việc miễn thuế đối với cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước và giảm thuế trong một số trường hợp để thực hiện các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về thu hút nguồn nhân lực trình độ cao trong một số lĩnh vực của nền kinh tế, thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Trong đó, dự thảo cũng đề xuất theo hướng giao Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể về tiêu chí xác định cá nhân là nhân lực công nghệ cao để làm cơ sở cho việc giảm thuế.

Theo Mai Phương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

(GLO)- Thông qua 15 điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các phiên giao dịch định kỳ mỗi tháng để giải ngân cho vay và cung cấp dịch vụ ngân hàng đến tận tay người dân.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

null