Bỏ công an huyện, tổ chức bộ máy của tòa án, viện kiểm sát sẽ ra sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trưởng ban Tổ chức T.Ư Lê Minh Hưng cho biết sẽ phải nghiên cứu để báo cáo cấp thẩm quyền về tổ chức bộ máy của tòa án và viện kiểm sát sau khi bỏ công an cấp huyện.

Ngày 13.2, Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo luật Tổ chức chính phủ (sửa đổi), luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng

"2 cán bộ cùng nghỉ, người được hưởng chính sách khá lớn, người không"

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đề cập đến Nghị định 177 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.

Cùng với đó là Nghị định 178 về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Ông Dũng dẫn chứng tại địa phương, khi vừa qua đã vận động được trưởng ban tổ chức tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh và 7 ủy viên Ban thường vụ và ủy viên Ban chấp hành nghỉ hưu trước tuổi.

Tuy nhiên, các cán bộ nêu trên rất băn khoăn việc thực hiện Nghị định 177 và Nghị 178. Tất cả cán bộ nghỉ đều chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy, thế nhưng cán bộ thuộc các đơn vị diện hợp nhất như Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận nghỉ thì được một số tiền lớn; còn nếu ở Ban Nội chính, Ban Tổ chức thì lại không, đồng nghĩa với các sở, ngành cũng vậy.

"Hai đồng chí cùng tuổi, cùng xin nghỉ hưu nhưng đồng chí bên này được hưởng chính sách khá lớn, đồng chí bên kia không được hưởng nhiều", ông Dũng nói, và đề nghị Trưởng ban Tổ chức T.Ư, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề xuất Bộ Chính trị cho phép các địa phương vận dụng trích ngân sách của địa phương để bù vào, sao cho bằng nhau.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đánh giá chính sách của T.Ư vừa rồi rất hiệu quả, giả sử có điều chỉnh thêm việc này chắc sẽ tinh giản được. Song song với vận động, tinh giản, ông Dũng lưu ý cần có chính sách giữ người tài ở lại, tránh trường hợp nhìn thấy lợi trước mắt mà lại nghỉ.

Trưởng ban Tổ chức T.Ư Lê Minh Hưng
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Lê Minh Hưng

Sẽ nghiên cứu, báo cáo về tổ chức bộ máy của tòa án, viện kiểm sát

Cho ý kiến thảo luận sau đó, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Lê Minh Hưng nhấn mạnh cả nước đang triển khai khối lượng công việc rất lớn để tiến hành cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, với những bước đi rất mạnh mẽ.

"Chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ báo cáo Đảng ủy Chính phủ để tuần này báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, có hướng xử lý đồng bộ", ông Hưng cho hay.

Trưởng ban Tổ chức T.Ư cũng đề nghị các địa phương lưu ý việc tinh giản phải đi kèm với cơ chế, chính sách phù hợp nhằm giữ chân cán bộ có năng lực, trình độ, cống hiến cho sự nghiệp chung.

Vừa qua, T.Ư không chỉ thông qua cơ cấu tổ chức bộ máy mới mà còn đặt ra các yêu cầu, nhiệm vụ rất cao. "Không phải đến đây triển khai xong Nghị quyết 18 mà đây mới là bước đi đầu tiên, còn nhiều nhiệm vụ nữa phải triển khai trong năm nay và trong nhiệm kỳ tới", ông Hưng nói.

Theo đó, khi bộ máy mới đi vào hoạt động, các cơ quan chức năng như Ban Tổ chức T.Ư, Bộ Nội vụ, Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Quốc hội phải tiến hành tổng rà soát, đánh giá để xem bộ máy mới vận hành thông suốt chưa.

Đồng thời, tổng rà soát biên chế từ T.Ư đến địa phương gắn chức năng nhiệm vụ mới của các cơ quan, tổ chức, gắn với việc cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị đánh giá năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ gắn với vị trí việc làm.

Một vấn đề nữa, là khi ngành công an chấm dứt hoạt động công an cấp huyện thì tổ chức bộ máy tới đây, hoạt động viện kiểm sát, tòa án nhân dân như thế nào? Ông Hưng cho biết sẽ phải nghiên cứu để báo cáo cấp có thẩm quyền tính toán. Việc này sẽ triển khai trong năm nay.

Theo Tuyến Phan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình

(GLO)- Không chỉ khéo léo giữ gìn mái ấm, nhiều phụ nữ Gia Lai hôm nay đã mạnh dạn vươn lên làm kinh tế, từ những mô hình nhỏ đã tạo nên việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và cộng đồng. Bằng sự kiên trì, sáng tạo, họ trở thành điểm sáng trong hành trình xây dựng kinh tế địa phương.

Gia đình em Kpă Tiệp (làng Ring, xã Ia Hrú) vui mừng đón nhận căn Nhà nhân ái do các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ. Ảnh: Đồng Lai

Gia Lai chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có nhiều nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, khuyết tật đặc biệt nặng. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

Lực lượng Quản lý thị trường và Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tại một hộ kinh doanh heo đông lạnh trên địa bàn xã Hoài Ân. Ảnh: N.C

Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ cơ sở

(GLO)- Với tinh thần “không có vùng cấm”, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần củng cố niềm tin người tiêu dùng.

Chị Nga thường xuyên đồng hành cùng nhóm Hành trình sẻ chia trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Ngọc Duy

Vượt lên số phận, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Với nghị lực và trái tim đầy yêu thương, chị Dương Thị Thanh Nga (sinh năm 1992, phường An Phú) đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, truyền cảm hứng sống tích cực đến cộng đồng, đặc biệt là những người phụ nữ từng tổn thương, mất mát, phải đi qua những ngã rẽ chông chênh của cuộc đời.

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các cơ quan chức năng, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh chủ động thông tin, giao nộp động vật hoang dã bị lạc hoặc bị thương, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm và gìn giữ cân bằng sinh thái.

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

null