Bình Dương: Truy tố 11 cán bộ, nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-08D

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
11 người này đã cùng nhau nhận tiền từ các chủ phương tiện hoặc tài xế để bỏ qua lỗi kỹ thuật trong quá trình kiểm định...

Ngày 25-6, một lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan này đã chuyển hồ sơ và cáo trạng đến Tòa án nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố các bị can liên quan đến vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-08D (phường Tân Định, TP Bến Cát).

Trước đó, tháng 2-2023, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-08D. Đến đầu tháng 3-2023, các bị can tại trung tâm này lần lượt bị khởi tố.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-08D đang hoạt động bình thường.
Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-08D đang hoạt động bình thường.

11 bị can đều là cán bộ, nhân viên trung tâm gồm: Lê Minh Quang (Phó Giám đốc phụ trách), Nguyễn Mạnh Tường (Phó Giám đốc); Hồ Hoàng Hải (Trưởng phòng nghiệp vụ) cùng các nhân viên nghiệp vụ Trần Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Ngọc Hoàng An và Hà Quốc Tuấn; các đăng kiểm viên Hoàng Thanh Phương, Lê Thái Quốc Cường, Nguyễn Xuân Nhàng, Đinh Thế Sơn, Đoàn Phước Tấn.

Theo hồ sơ, từ tháng 7-2020 đến 10-2022, các đối tượng đã cùng nhau nhận tiền từ những chủ phương tiện hoặc tài xế để bỏ qua lỗi kỹ thuật trong quá trình kiểm định, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, cũng như nghiệm thu xe cơ giới cải tạo.

Tổng số tiền hối lộ thu được hơn 100 triệu đồng. Các đối tượng dù nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì lợi ích trước mắt nên vẫn làm.

Trong đó, Lê Minh Quang đã chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên nhận tiền để bỏ qua lỗi kỹ thuật. Đồng thời, chỉ đạo lập "quỹ đen" từ tiền hối lộ để chia cho cán bộ, nhân viên trong trung tâm.

Riêng ông Nguyễn Văn Cư, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-08D, không trực tiếp quản lý từ tháng 7-2020 đến 9-2022 mà ủy quyền cho Lê Minh Quang nên không liên quan đến các hành vi sai phạm.

Một lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có tổng cộng 12 trung tâm đăng kiểm, trong đó có Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-08D, tất cả đều đang hoạt động bình thường. Đối với những trung tâm đăng kiểm có cá nhân vi phạm pháp luật, sau khi có bản án cuối cùng của Tòa án nhân dân thì mới xem xét theo quy định của pháp luật là có phải tạm dừng đóng cửa đối với trung tâm đăng kiểm đó hay không.

Có thể bạn quan tâm