Bị Ukraine cáo buộc hỗ trợ Nga, Trung Quốc phản đối kịch liệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 23/4, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc của Ukraine, rằng binh sĩ và công ty Trung Quốc đang trực tiếp hỗ trợ quân đội Nga, gọi đây là những cáo buộc “vô căn cứ”.

nguoi-phat-ngon-bo-ngoai-giao-trung-quoc-quach-gia-khoi-anh-kyodo-ttxvn.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Kiev Mã Thắng Côn đến để phản đối việc Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga. Động thái diễn ra sau khi có thông tin binh sĩ Trung Quốc đã bị bắt tại Ukraine và thông tin các công ty Trung Quốc bị cáo buộc tham gia sản xuất các sản phẩm quân sự tại Nga, theo RIA của Nga.

"Thứ trưởng Ngoại giao Yevhen Perebyinis nhấn mạnh, việc công dân Trung Quốc tham gia hoạt động quân sự chống lại Ukraine, cũng như việc các công ty Trung Quốc tham gia sản xuất sản phẩm quân sự tại Nga là những vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng", Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.

Bộ này cho biết thêm đã trao "bằng chứng" cho phía Trung Quốc.

Bình luận về việc Ukraine triệu Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Mã Thắng Côn, ngày 23/4 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn nhấn mạnh: "Trung Quốc kiên quyết phản đối những cáo buộc vô căn cứ và hành vi thao túng chính trị".

Trước đó, ngày 8/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt giữ 2 công dân Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha, Bộ Ngoại giao đã triệu quyền Đại sứ Trung Quốc tới để trao đổi về cáo buộc các công dân tham gia cuộc xung đột ở Ukraine.

Sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cho biết, những thông tin về việc binh sĩ Trung Quốc bị cáo buộc tham gia cuộc xung độtnày là vô căn cứ.

Trước những động thái mới về tình hình xung đột Nga- Ukraine, Trung Quốc tuyên bố nước này hoan nghênh mọi nỗ lực dẫn tới việc đạt được lệnh ngừng bắn tại Ukraine, cho rằng đây là bước đi cần thiết để hướng đến hòa bình. Trung Quốc cũng hy vọng tất cả các bên liên quan tiếp tục giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại và đàm phán.

Thời gian qua, Trung Quốc nổi lên là một trong số các quốc gia tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế với Nga. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ Nga chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây và là nhà cung cấp hàng đầu hàng hóa lưỡng dụng cho Nga.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche, chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche và đoàn các nhà khoa học quốc tế

(GLO)- Sáng 9-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp GS Serge Haroche-chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012, cùng đoàn các nhà khoa học quốc tế nhân dịp đến dự hội nghị quốc tế “100 năm Vật lý lượng tử” do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Gia Lai sau hợp nhất. Ảnh: Hồng Thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế là Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh sau hợp nhất để triển khai một số nội dung hoạt động trong các tháng còn lại của năm 2025.

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

(GLO)- Nạn nhân được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự tỉnh Gia Lai xác định là ông Lê Văn D. (SN 1975), thường trú phường Hoài Nhơn Đông. Ông D. là chủ, kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98924-TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương.

Rạng ngày 6-10, một trận động đất mạnh 4,9 độ richter (độ lớn M) đã xảy ra tại xã Măng Bút (tỉnh Quảng Ngãi).

Khu vực Tây Gia Lai bị rung lắc do ảnh hưởng từ động đất tại Quảng Ngãi

(GLO)- Rạng sáng 6-10, một trận động đất mạnh 4,9 độ richter (độ lớn M) đã xảy ra tại xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi. Động đất gây ảnh hưởng đến một số khu vực ở Gia Lai. Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học trái đất) vẫn đang theo dõi trận động đất này.

null