Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên: Tập trung giải quyết dứt điểm ý kiến, kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 5-9, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Nhiều kết quả tích cực

Báo cáo tại hội nghị, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Vũ Tiến Anh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai thực hiện các nội dung Quy chế phối hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung tổ chức thành công 4 kỳ họp HĐND tỉnh; ban hành 55 nghị quyết HĐND tỉnh được thông qua tại các kỳ họp; các ban HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra 64 nội dung trình tại các kỳ họp HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 17 phiên họp để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách của địa phương theo thẩm quyền.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: T.D ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: T.D

Cùng với đó, Thường trực HĐND và các ban HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát, khảo sát 10 nội dung. Các cuộc giám sát, khảo sát đều nhận được sự tham gia, phối hợp tích cực của UBND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh của công dân có nhiều đổi mới, tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề và ngoài địa bàn ứng cử.

“Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp thu, giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tạo điều kiện để Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện hoạt động giám sát và vận động Nhân dân tham gia góp ý xây dựng chính quyền. Các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương. Những kết quả đó góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023”-Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh cho hay.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được, hội nghị cũng tập trung đánh giá, làm rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Quy chế phối hợp như: Số liệu trong một số báo cáo của UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp chưa thống nhất theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh đã gây khó khăn trong công tác thẩm tra; một số cuộc thẩm tra và giám sát chuyên đề của các ban HĐND tỉnh chưa đảm bảo đầy đủ số lượng thành viên tham gia; vẫn còn một số ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được UBND tỉnh giải quyết dứt điểm; UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan còn quá chú trọng tới việc trả lời các ý kiến, kiến nghị mà chưa quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết hoặc xây dựng lộ trình giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri…

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Dung ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Dung

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long thẳng thắn nhìn nhận: Ủy ban nhân dân tỉnh chưa quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn và các cơ quan liên quan nên chất lượng giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri còn có những hạn chế nhất định. Một số kiến nghị của cử tri phải chờ hướng dẫn hoặc phê duyệt của các cơ quan Trung ương, do đó, kết quả giải quyết chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ rà soát lại nhiệm vụ của từng sở, ngành; đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền thực hiện tốt trách nhiệm, tích cực trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chung của địa phương.

Nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phối hợp

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đánh giá cao công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phải khắc phục những hạn chế khách quan lẫn chủ quan; tăng cường sức mạnh của khối chính quyền-Mặt trận, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để hoạt động sao cho thật hiệu quả. Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Quy chế phối hợp.

Trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đề nghị 3 cơ quan chú trọng việc thực hiện Quy chế phối hợp trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt là nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị kỳ họp HĐND tỉnh, giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Tiếp tục chú trọng bám sát các nội dung trong Quy chế phối hợp để thực hiện nhiệm vụ, tránh tư tưởng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Dung ảnh 3

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Dung

“Ủy ban nhân dân tỉnh cần khắc phục triệt để tình trạng chuẩn bị nội dung đề xuất trình tại kỳ họp HĐND tỉnh không kỹ, không đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý; trình chậm so với thời gian quy định; đồng thời, rà soát lại các quy định của pháp luật để chuẩn bị các nội dung cấp thiết cần phải trình tại kỳ họp chuyên đề và các nội dung trình tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 theo quy định. Đối với các dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh có nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của Nhân dân, đề nghị UBND tỉnh gửi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để tổ chức phản biện xã hội trước khi gửi Thường trực HĐND tỉnh phân công các ban HĐND tỉnh thẩm tra trình kỳ họp theo quy định”-Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị đã giải quyết xong một phần, kiến nghị đang giải quyết, kiến nghị chưa giải quyết; các sở, ngành, địa phương cần có giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, cần đổi mới về thời gian, địa điểm trong hoạt động tiếp xúc cử tri; nghiên cứu về quy định, cách thức tổ chức tiếp công dân định kỳ hàng tháng tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh…

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu tổ chức hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp công tác năm 2023 theo đúng quy định nhằm tăng cường cơ chế trao đổi thông tin, tạo sự thống nhất giữa Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai họp phiên thứ 5

Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai họp phiên thứ 5

(GLO)-

Sáng 27-9, Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ 5 để đánh giá tình hình thực hiện kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy-Trưởng Ban Chỉ đạo tại phiên họp thứ 4 và tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tích cực đấu tranh phòng-chống tội phạm

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tích cực đấu tranh phòng-chống tội phạm

(GLO)- Những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân đội trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, tạo điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
43 thí sinh thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

43 thí sinh thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

(GLO)- Sau hơn 2 tháng phát động, triển khai công tác chuẩn bị, ngày 27-9, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức khai mạc Hội thi Bí thư chi bộ giỏi (cấp Cụm) năm 2023.
Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng

(GLO)- Ngày 29-4-2021, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và quần chúng giai đoạn 2021-2025. Qua hơn 2 năm thực hiện, Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK đã từng bước đi vào cuộc sống với nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Sáng 24/9, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, tiếp tục kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa, trong Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06

Yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06

(GLO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, triển khai các nhiệm vụ chậm tiến độ theo đánh giá của Bộ Công an, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ đối với các nhiệm vụ không bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.