Bé trai tử vong vì ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt trên đường đi học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên đường đi học, bé trai 10 tuổi bị ong đốt hơn 100 nốt khắp cơ thể. Dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa, can thiệp ECMO nhưng bệnh nhi không qua khỏi

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bé trai 10 tuổi (ở Hải Dương) bị ong đốt trên đường đi học, với hơn 100 nốt đốt. Ngay sau đó, bé được gia đình đưa đến cơ sở y tế và xử trí truyền dịch, dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng.

Khi đó, bệnh nhi tỉnh táo nhưng mệt và khó thở nhiều. Ngay lập tức, trẻ được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị. Loại ong đốt cháu bé được xác định là ong vò vẽ.

Một bệnh nhi bị ong đốt được điều trị tích cực

Một bệnh nhi bị ong đốt được điều trị tích cực

Giờ thứ 5 sau khi bị đốt, bệnh nhi vào Khoa Điều trị tích cực nội khoa trong tình trạng suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu tiến triển nhanh chóng.

Các bác sĩ hội chẩn, quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ chức năng các cơ quan, nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhi. Sau hai ngày, tình trạng bệnh nhi không cải thiện, tử vong trong bệnh cảnh suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng, không đáp ứng với các biện pháp điều trị.

Đầu tháng 9, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận 2 trẻ bị ong đốt nguy kịch khi đi hái ổi. Các em vào viện trong tình trạng suy đa tạng, trụy tim mạch. Các bác sĩ cho trẻ thở máy, chống sốc, chỉ định lọc máu liên tục, truyền kháng sinh và giảm đau. Hiện hai bé đang dần phục hồi.

Theo PGS-TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, Tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các cháu sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng dân tộc. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều, có loại gần như không độc (như ong mật) nhưng cũng có loại gây tử vong chỉ với 10 vết chích như ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu.

Khi trẻ bị ong đốt, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử trí, nhanh chóng di chuyển trẻ tới khu vực an toàn tránh bị đốt nhiều hơn.

Sau đó có thể lấy nhíp gắp nọc độc, không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương. Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Sát khuẩn bằng dung dịch cồn y tế. Chườm lạnh trên vùng bị đốt bằng nước lạnh hoặc một túi nước đá khoảng 10 phút.

Trường hợp trẻ có nhiều vết đốt, bị ong đốt vào các vùng đầu mặt, cổ, sốt, mệt mỏi, khó thở, nước tiểu màu đỏ như máu, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt... cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

null