Bé trai tử vong vì ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt trên đường đi học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên đường đi học, bé trai 10 tuổi bị ong đốt hơn 100 nốt khắp cơ thể. Dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa, can thiệp ECMO nhưng bệnh nhi không qua khỏi

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bé trai 10 tuổi (ở Hải Dương) bị ong đốt trên đường đi học, với hơn 100 nốt đốt. Ngay sau đó, bé được gia đình đưa đến cơ sở y tế và xử trí truyền dịch, dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng.

Khi đó, bệnh nhi tỉnh táo nhưng mệt và khó thở nhiều. Ngay lập tức, trẻ được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị. Loại ong đốt cháu bé được xác định là ong vò vẽ.

Một bệnh nhi bị ong đốt được điều trị tích cực

Một bệnh nhi bị ong đốt được điều trị tích cực

Giờ thứ 5 sau khi bị đốt, bệnh nhi vào Khoa Điều trị tích cực nội khoa trong tình trạng suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu tiến triển nhanh chóng.

Các bác sĩ hội chẩn, quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ chức năng các cơ quan, nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhi. Sau hai ngày, tình trạng bệnh nhi không cải thiện, tử vong trong bệnh cảnh suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng, không đáp ứng với các biện pháp điều trị.

Đầu tháng 9, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận 2 trẻ bị ong đốt nguy kịch khi đi hái ổi. Các em vào viện trong tình trạng suy đa tạng, trụy tim mạch. Các bác sĩ cho trẻ thở máy, chống sốc, chỉ định lọc máu liên tục, truyền kháng sinh và giảm đau. Hiện hai bé đang dần phục hồi.

Theo PGS-TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, Tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các cháu sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng dân tộc. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều, có loại gần như không độc (như ong mật) nhưng cũng có loại gây tử vong chỉ với 10 vết chích như ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu.

Khi trẻ bị ong đốt, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử trí, nhanh chóng di chuyển trẻ tới khu vực an toàn tránh bị đốt nhiều hơn.

Sau đó có thể lấy nhíp gắp nọc độc, không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương. Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Sát khuẩn bằng dung dịch cồn y tế. Chườm lạnh trên vùng bị đốt bằng nước lạnh hoặc một túi nước đá khoảng 10 phút.

Trường hợp trẻ có nhiều vết đốt, bị ong đốt vào các vùng đầu mặt, cổ, sốt, mệt mỏi, khó thở, nước tiểu màu đỏ như máu, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt... cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.