Bé gái ở Tây Ninh trở thành ca bệnh đặc biệt hiếm gặp sau khi tiếp xúc gà chết hàng loạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thông thường, cúm A/H5N1 thường gây viêm phổi nặng với tỉ lệ tử vong cao, chưa từng ghi nhận lây từ người sang người.

Chiều 18-4, Sở Y tế TP HCM xác nhận một trường hợp viêm não do virus cúm gia cầm A/H5N1 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Đây là một ca bệnh hiếm gặp, virus không tấn công đường hô hấp mà gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Thông thường, cúm A/H5N1 gây viêm phổi nặng với tỉ lệ tử vong cao. (Ảnh: Minh hoạ)
Thông thường, cúm A/H5N1 gây viêm phổi nặng với tỉ lệ tử vong cao. (Ảnh: Minh hoạ)

Bệnh nhi là bé gái L.B.A. (7 tuổi, ngụ huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, ói vọt, sau đó lơ mơ, nói lẫn và cổ gượng nhẹ.

Trước đó, bé A. đã điều trị tại bệnh viện tỉnh nhưng không cải thiện, được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 13-4 với chẩn đoán ban đầu là viêm não - màng não.

Tại bệnh viện, bệnh nhi đã được lấy mẫu dịch não tủy và hô hấp gửi xét nghiệm. Kết quả PCR ngày 17-4 cho thấy mẫu dịch não tủy dương tính với cúm A/H5, mẫu hô hấp âm tính.

Kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur TP HCM ngày 18-4 cho thấy bệnh nhi dương tính với cúm A/H5N1 trong dịch não tủy, âm tính trong mẫu ngoáy mũi họng.

Bệnh nhi đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức nhiễm, thở máy, mở mắt tự nhiên, sốt 38,5 độ C, sinh hiệu tạm ổn định.

Sở Y tế cho biết theo điều tra dịch tễ ban đầu, bé A. từng tiếp xúc gà chết hàng loạt tại nhà bà ngoại khoảng 2 tuần trước. Bé có tiền sử bệnh tim bẩm sinh (thông liên thất), từng được mổ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 khi mới 2 tháng tuổi.

Ngay khi có kết quả sơ bộ, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phối hợp cùng CDC Tây Ninh tiến hành điều tra, khoanh vùng và xử lý ổ dịch theo quy định.

Theo các chuyên gia, đây là ca bệnh đặc biệt hiếm gặp. Viêm não do cúm A/H5N1 từng được báo cáo trong y văn quốc tế, trong đó tại Việt Nam đã có 2 ca tương tự được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine năm 2005.

Sở Y tế TP HCM đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Nhi Đồng 1 tăng cường điều trị, thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát lây nhiễm; phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đơn vị OUCRU để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về trường hợp này.

Theo Hải Yến (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn

(GLO)- Giao mùa khiến nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, làm niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng, dẫn tới ho, sổ mũi, đau rát họng. Một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, giúp tăng đề kháng và hỗ trợ các bệnh đường hô hấp là uống nước ngâm chanh, gừng, đường phèn kết hợp.

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

null