Bắt 7 đối tượng làm chứng minh thư giả để rút tiền từ công ty tài chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Công an tỉnh Thanh Hoá ngày 31.3, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Thanh Hóa đã phá án, khởi tố 7 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao, chuyên làm giả chứng minh nhân dân (CMND) để lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (FE Credit)….
7 đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa khởi tố về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Lê Quốc Huy (sinh năm 1994 ở thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Huy Anh Tuấn (sinh năm 1987 ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai); Trần Như Ngọc (sinh năm 1992 ở phường Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái); Nguyễn Đại Nghĩa (sinh năm 1992 ở xã Lưu phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình); Ngụy Văn Thạch (sinh năm 1992 ở thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang); Trần Văn Hưng (sinh năm 1983 ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (sinh năm 1994 ở xã Lai thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

7 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao và tang vật. Ảnh: CATH
7 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao và tang vật. Ảnh: CATH
Khám xét khẩn cấp nơi ở, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ: 37 CMND giả với nhiều tên và địa chỉ ở các tỉnh thành khác nhau nhưng lại có gắn ảnh các đối tượng trên CMND; 27 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 1 bộ máy tính, 1 máy in màu, 1 bộ máy dập quốc huy và Công an hiệu, 1 máy ép plastic… là các dụng cụ bọn chúng dùng để làm CMND giả cùng nhiều tài liệu có liên quan.
Trước đó, Công an Thành phố Thanh Hóa nhận được tin báo tại Bưu điện thành phố Thanh Hóa trong suốt quá trình giao dịch giải ngân tiền chi trả cho Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (FE Credit), giao dịch viên của Bưu điện thành phố đã phát hiện có 2 khách hàng đã sử dụng CMND giả để giao dịch và rút thành công tổng số tiền hơn 78 triệu đồng từ khoản vay của FE Credit.
Sau hơn 1 tháng tập trung điều tra và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 30.3, Công an thành phố Thanh Hóa đã xác định 7 đối tượng nêu trên cùng với một số đối tượng khác đã chuyên làm giả CMND để lừa đảo chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính FE trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với số tiền gần 500 triệu đồng.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do hiểu biết về tin học và nợ nần nên đã rủ nhau đánh cắp thông tin họ và tên, địa chỉ, số CMND, số điện thoại của các khách hàng đã từng vay tiền của Công ty FE Credit. Sau đó, các đối tượng này đã làm giả CMND theo các thông tin đã đánh cắp rồi dán ảnh của mình vào và đến các điểm cung cấp sim thẻ điện thoại của các nhà mạng như: Viettetll, Vinaphone để báo mất sim, số và đề nghị được cấp lại sim số. Sau khi đã đánh cắp được số điện thoại từ các nhà mạng, các đối tượng đã dùng CMND giả và số điện thoại vừa đánh cắp được tiến hành làm hợp đồng vay tiền với hình thức “tín chấp” trên mạng xã hội của Công ty tài chính MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng với các khoản vay từ 20 triệu đồng đến 70 triệu đồng.
Khi hợp đồng vay vốn thành công, nhân viên của Công ty FE sẽ gọi vào số điện thoại mà các đối tượng đã đánh cắp để kiểm tra và xác nhận thông tin thì được các đối tượng cung cấp thông tin trong CMND giả và yêu cầu ngân hàng giải ngân các khoản vay qua bưu điện thì được FE Credit đồng ý cho vay tiền, cung cấp cho đối tượng một mật mã OTP để rút khoản tiền vay này tại một bưu điện bất kỳ theo ủy nhiệm chi của FE Credit đã ký hợp đồng với Bưu điện Việt Nam.
Sau khi được FE Credit cung cấp mã rút tiền, các đối tượng này đã đến các bưu cục bất kỳ trên địa bàn cả nước, đưa giấy CMND (giả) và cung cấp mã OTP thì sẽ được bưu điện chi trả toàn bộ số tiền vay. Sau khi chiếm đoạt được số tiền vay, các đối tượng tiến hành hủy CMND giả và sim điện thoại “rác” mà trước đó dùng để vay tiền.
Các đối tượng này còn thừa nhận đã chiếm đoạt tài sản của FE Credit với số tiền lên tới hàng tỉ đồng tại các tỉnh biên giới phía Bắc.
TRẦN LÂM (LĐO)

https://laodong.vn/phap-luat/bat-7-doi-tuong-lam-chung-minh-thu-gia-de-rut-tien-tu-cong-ty-tai-chinh-894291.ldo

Có thể bạn quan tâm

Cần sớm có giải pháp thay thế xe công nông

Cần sớm có giải pháp thay thế xe công nông

(GLO)- Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29-6-2007 của Chính phủ quy định: “Từ ngày 1-1-2008, đình chỉ lưu hành toàn bộ ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu, xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ”.