Bắt 5 thanh niên hack 40 tài khoản Facebook, lừa hơn 2 tỉ đồng của 30 người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với thủ đoạn tinh vi, nhóm 5 thanh niên đã hack Facebook và lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng của gần 30 bị hại trên khắp cả nước.
Nghi phạm Nguyễn Văn Anh tại cơ quan điều tra.
Nghi phạm Nguyễn Văn Anh tại cơ quan điều tra.
Tối 2.9, một đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 5 thanh niên cùng trú tại H.Thạch Thất (Hà Nội), gồm: Nguyễn Văn Anh (23 tuổi), Từ Thái Nguyên (20 tuổi), Phí Văn Hưng (23 tuổi), Phùng Văn Nam (23 tuổi) và Nguyễn Văn Luân (26 tuổi) để làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “che giấu tội phạm”.
Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch mà thường liên hệ qua mạng xã hội và bằng hình thức chuyển khoản, Nguyễn Văn Anh đã cầm đầu, bàn bạc với các đối tượng, hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Sau khi chiếm quyền kiểm soát Facebook, ổ nhóm này đã mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản để lừa bị hại chuyển tiền. Khi có người nghi ngờ, các đối tượng sử dụng đoạn video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã đăng tải từ trước để gửi, vì vậy, các bị hại tin tưởng và chuyển tiền cho các nhóm thanh niên này.
Sau đó, biết thủ đoạn đã bị lộ, Nguyễn Văn Anh đã liên hệ với Nam và Luân để 2 thanh niên này đưa cả nhóm đi trốn.
Sáng 1.9, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công an TP.Hà Nội bắt giữ 5 nghi phạm khi cả 5 người này đang lẩn trốn tại Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội).
Bước đầu, Công an tỉnh Bắc Ninh xác định từ tháng 10.2020 đến nay, nhóm nghi phạm đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng của gần 30 bị hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, có 1 bị hại ở TX.Từ Sơn (Bắc Ninh).
Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ 1 xe ô tô, 1 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật liên quan vụ án.
Theo Trần Cường (TNO)

Có thể bạn quan tâm