Bangladesh thiết quân luật 2 ngày, bỏ hạn ngạch tuyển dụng viên chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tòa án Tối cao Bangladesh hôm 21/7 tuyên bố bãi bỏ hầu hết các hạn ngạch tuyển dụng công chức. Thủ tướng Sheikh Hasina ngày trước đó buộc phải tuyên bố thiết quân luật trong 2 ngày, huy động quân đội vào thủ đô Dhaka và cho phép nổ súng dẹp bạo loạn.
Quân đội triển khai lực lượng ở thủ đô Dhaka để trấn áp biểu tình ngày 20/7. Ảnh: AFP

Quân đội triển khai lực lượng ở thủ đô Dhaka để trấn áp biểu tình ngày 20/7. Ảnh: AFP

Trước làn sóng biểu tình biến thành bạo lực, Tòa án Tối cao Bangladesh ra lệnh cắt giảm hạn ngạch việc làm của nhóm cựu binh xuống còn 5%, trong khi 93% công việc được phân bổ dựa trên năng lực; 2% còn lại dành cho các nhóm dân tộc thiểu số, người chuyển giới và người khuyết tật. Đây được xem là chiến thắng một phần của lực lượng phát động biểu tình, theo ABC News.

Quy định về hạn ngạch viên chức, trong đó ưu tiên tuyển dụng cho con cháu cựu chiến binh, bị sinh viên và thanh niên Bangladesh cho là bất công và xuống đường biểu tình từ đầu tháng 7.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cuộc biểu tình ở Bangladesh của sinh viên khiến ít nhất 115 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, bị nhà chức trách bắt giam.

Có thể bạn quan tâm

Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

LIVE Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

(GLO)- Chương trình đặc biệt kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh được truyền hình trực tiếp từ 6 giờ ngày 2-9 trên kênh VTV1. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai dẫn link livestream từ Youtube của Báo Thanh Niên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các nghệ nhân làng Pleiku Róh trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội đường phố. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại ngàn và phố biển Gia Lai chung nhịp lễ hội Quốc khánh

(GLO)-Không khí Quốc khánh 2-9 tràn ngập khắp nhiều nơi ở Gia Lai, mang đến bức tranh lễ hội sôi động, rực rỡ sắc màu. Từ âm vang cồng chiêng đại ngàn đến những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật cuốn hút, tất cả hòa quyện, tạo nên ngày hội của niềm vui, tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên.

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null