Bangladesh đóng cửa tất cả trường trung học, đại học và trường dòng Hồi giáo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bangladesh đã yêu cầu tất cả các trường trung học, đại học và trường dòng Hồi giáo trên cả nước đóng cửa cho đến khi có thông báo mới, Reuters đưa tin ngày 16/7.
Biểu tình phản đối chính sách tuyển dụng ở Bangladesh. Ảnh: Reuters

Biểu tình phản đối chính sách tuyển dụng ở Bangladesh. Ảnh: Reuters


Trong nhiều tuần qua, tại Bangladesh đã diễn ra các cuộc biểu tình phản đối chính sách tuyển dụng công chức của nước này.

Bạo lực leo thang mạnh vào ngày 16/7 khi những người biểu tình đụng độ với các nhóm sinh viên ủng hộ chính phủ, khi họ tấn công nhau bằng gậy gộc và ném đá khiến cảnh sát phải giải tán bằng hơi cay và đạn cao su.

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Bangladesh M. A. Khair cho hay lệnh đóng cửa được ban hành vì "an toàn của học sinh".

Ít nhất 6 người thiệt mạng vào ngày 16/7 khi biểu tình tiếp diễn tại nhiều thành phố trên cả nước, bất chấp lời kêu gọi trước đó của Thủ tướng Sheikh Hasina và tòa án tối cao rằng họ nên trở lại lớp học.

Một bệnh viện ở Chittagong cho hay có 3 người thiệt mạng với dấu hiệu bị thương do đạn bắn, bên cạnh 35 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở thành phố cảng.

Các cuộc biểu tình diễn ra hầu như hằng ngày trong tháng này nhằm yêu cầu chấm dứt hệ thống hạn ngạch vốn dành hơn một nửa số vị trí công chức cho các nhóm cụ thể, trong đó có con của các cựu chiến binh trong cuộc chiến giải phóng đất nước năm 1971.

Những người biểu tình cho rằng chính sách này có lợi cho các nhóm ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Hasina, người thắng cử nhiệm kỳ thứ 5 hồi tháng 1.

Trước diễn biến tại Bangladesh, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi chính phủ nước này bảo vệ những người biểu tình trước mọi mối đe dọa hoặc bạo lực.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null