Ăn trứng cóc, 1 người tử vong, 7 người nguy kịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cấp cứu 7 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn món ăn chế biến từ trứng cóc.

Các bác sĩ cấp cứu các bệnh nhân ngộ độc trứng cóc.
Các bác sĩ cấp cứu các bệnh nhân ngộ độc trứng cóc.
Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) cho biết, đêm 20.1, bệnh viện tiếp nhận 7 trường hợp có biểu hiện nguy kịch sau khi ăn món ăn chế biến từ trứng cóc. Một bệnh nhân 37 tuổi khi đưa đến Trung tâm y tế huyện được xác định đã tử vong nên gia đình đưa xác về nhà lo hậu sự.

Trước đó, một gia đình có 9 thành viên đã chế biến bọc trứng cóc nấu với gừng để làm thức ăn. 8 người ăn đều có dấu hiện nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt và sau đó là khó thở, được người thân đưa nhập Trung tâm y tế huyện, trong đó một người ăn nhiều nhất đã tử vong. Một cụ ông không ăn món chế biến từ trứng cóc nên không bị ảnh hưởng sức khoẻ.


 Khi nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, 7 bệnh nhân vẫn liên tục nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, khó thở, một số có biểu hiện co giật, ảo giác.

Khoa Cấp cứu đã huy động tối đa nhân lực đến hỗ trợ cho kíp trực, khoa Hồi sức tích cũng đã huy động 1 kíp trực thường trú đến hỗ trợ khoa Cấp cứu. Các bệnh nhân nhanh chóng được bơm rửa dạ dày để loại bỏ chất độc ra khỏi dạ dày, dùng các chất tẩy rửa đường tiêu hoá để loại bỏ chất độc ra khỏi đường ruột và các thuốc để điểu chỉnh các rối loạn khác. Hiện tại, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên chế biến món ăn từ cóc vì sự nguy hiểm của các chất độc có trong một số bộ phận trên cơ thể cóc. Trên da, tổ chức dưới da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc do có chứa nọc độc (bufotoxin) gồm nhiều độc tố nguy hiểm, như bufotalin, bufotonin, bufotenin, chúng có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh.

 

https://laodong.vn/suc-khoe/an-trung-coc-1-nguoi-tu-vong-7-nguoi-nguy-kich-779973.ldo

Theo L.Hà (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.