Mặc dù đã có những cảnh báo từ chuyên gia y tế về tác hại của một số loại rượu ngâm, nhiều người vẫn mua về sử dụng hoặc biếu tặng. Thời gian qua, có không ít trường hợp bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong khi sử dụng các loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc.
Một số loại rượu ngâm rắn được giới thiệu, bày bán ở nhiều nơi Ảnh: BÙI TUẤN |
“Cháy hàng” dịp tết
Ghi nhận tại TPHCM, hoạt động mua bán các loại rượu ngâm từ động vật, nội tạng động vật rất sôi động, nhất là thời điểm cận tết. Một số loại rượu ngâm động vật được người bán quảng cáo, thổi phồng công dụng là “thần dược” chữa nhiều loại bệnh: tăng cường sinh lực, chữa các bệnh về xương khớp, đau nhức, nâng cao tuổi thọ… Hiệu quả thực tế chưa được chứng minh, thế nhưng vẫn có nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn mua về để sử dụng hoặc làm quà biếu tặng ngày tết.
Trong vai người có nhu cầu mua rượu ngâm để làm quà tặng, chúng tôi được anh B.C., ngụ quận 8 (TPHCM), giới thiệu các loại rượu ngâm từ rắn hổ mang chúa với đủ kích thước. Chẳng hạn bình rượu ngâm 20 lít, rắn hổ mang chúa nặng 3kg có giá 3,5 triệu đồng; bình 30 lít, rắn hổ mang chúa nặng khoảng kg có giá 4,5 triệu đồng. Anh B.C. còn giới thiệu thêm nhiều loại rượu ngâm động vật khác, như bọ cạp.
“Các loại rượu ngâm đều đạt thời gian từ 3 năm trở lên, có thể uống được liền. Mấy loại này bổ lắm, tăng cường sinh lực cho nam, đối với người lớn tuổi ngày uống đều 3 ly giúp giảm đau nhức xương khớp, ngủ ngon giấc…”, anh B.C. nói.
Hiện nay, việc mua bán các rượu ngâm động vật và các sản phẩm từ nội tạng động vật hoang dã trên mạng xã hội diễn ra công khai, người mua kẻ bán khá nhiều. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng mua bán dưới hình thức này.
Thông qua mạng xã hội, chúng tôi liên hệ chị Yến (giới thiệu ở quận 12, TPHCM) để hỏi mua rượu ngâm. Chị Yến cho biết, hiện chỉ còn các loại rượu ngâm động vật dưới 6 tháng tuổi. Rắn hổ mang chúa có giá 5 triệu đồng/bình 30 lít, cá ngựa có giá 2 triệu đồng/bình 20 lít, rượu ngâm cao hổ và dược liệu có giá 10 triệu đồng/bình 20 lít…; còn các loại rượu ngâm trên 3 năm thì đã hết hàng từ trước Tết Dương lịch.
Chị Yến nói rằng chỉ bán online để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, nếu đồng ý mua thì sẽ đóng gói gửi bưu điện, khách hàng được kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán.
“Rượu dùng để ngâm là loại rượu gạo hảo hạng tự nấu, không pha trộn nên uống đảm bảo an toàn, khi ngâm với các loại động vật quý hiếm đủ thời gian thì rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người lớn tuổi có bệnh về xương khớp, chữa trị mất ngủ và còn giúp tăng cường sinh lực cho nam giới”, chị Yến khẳng định.
Dùng rượu sao cho an toàn?
Bác sĩ CKII Trần Xuân Linh, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thông tin, thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện vì suy gan, suy thận, tổn thương tụy… do uống rượu ngâm động vật với mong muốn chữa trị đau nhức cơ xương khớp, tráng dương, cường dương... Việc kiểm chứng nguồn gốc động vật và chất lượng rượu trắng dùng để “sản xuất” rượu ngâm là vấnđề lớn cần quan tâm.
Đối với động vật ăn thịt sống như rắn, hổ, gấu, các loài chim…, thì trong lông và nội tạng đều chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu sơ chế, làm sạch không kỹ hay vẫn còn nguyên lông, nội tạng thì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh cho con người. Bên cạnh đó, cần lưu ý, rượu ngâm động vật phải dùng rượu có nồng độ cồn từ 40-550 mới có khả năng làm tiêu hủy hết protein có trong con vật. Nếu nồng độ cồn quá thấp sẽ làm protein có trong con vật khó phân hủy, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộđộc cho người dùng.
“Không hoàn toàn phủ nhận tác dụng của rượu ngâm động vật, nhưng nếu uống rượu ngâm quá nhiều trong thời gian dài và rượu ngâm không đúng cách thì sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe. Đối với rượu ngâm, chỉ nên uống tối đa 20ml/ngày, người mắc bệnh về gan (viêm gan B, ung thư gan, xơ gan, suy gan…), tụy, thận và người bị đái tháo đường thì tuyệt đối không nên sử dụng rượu”, bác sĩ CKII Trần Xuân Linh khuyến cáo.
Theo thông tin từ TS-BS Hoàng Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM), có tình trạng một số cơ sở kinh doanh dùng rượu trắng kém chất lượng để sản xuất rượu ngâm, gây ra nhiều trường hợp ngộ độc rượu đáng tiếc. Nguyên nhân xảy ra ngộ độc rượu là do người dùng uống phải loại rượu có chứa Methanol, được “sản xuất” từ gỗ, có giá thành rẻ; còn rượu Ethanol không chứa chất độc, an toàn, được sản xuất chủ yếu từ gạo nhưng giá thành lại cao hơn. Để tránh ngộ độc rượu, người dân cần nhận biết và tuyệt đối không dùng rượu không có xuất xứ, nguồn gốc.
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, nguyên nhân các vụ ngộ độc từ rượu ngâm động vật chiếm tỷ lệ hơn 10%. Đó là những hồi chuông cảnh tỉnh cho những người có sở thích uống rượu ngâm không rõ nguồn gốc. Để hạn chế tình trạng sử dụng các loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc, cơ quan chức năng cần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kiên quyết loại bỏ các loại rượu không đạt chất lượng, các loại rượu ngâm động vật không có kiểm định, nguồn gốc rõ ràng.