Ai Cập bác thông tin phối hợp với Israel, thêm 3 nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 21/5, Egypt Today cho biết, nguồn tin lan truyền ở Israel về sự phối hợp giữa Ai Cập và Israel về vấn đề ở Dải Gaza đã bị Cairo chỉ trích nặng nề.
Một nơi ở Rafah bị Israel tấn công hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Một nơi ở Rafah bị Israel tấn công hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Nguồn tin từ Egypt Today cảnh báo Israel về hậu quả của việc leo thang ở Gaza và bác bỏ mọi sự phối hợp với nước này liên quan khu vực cửa khẩu biên giới Rafah.

Theo đó, Cairo luôn nhất quán lập trường đối với hành động gây hấn của Israel và đặt an ninh quốc gia của Ai Cập cũng như quyền của người Palestine lên hàng đầu.

Nguồn tin nhấn mạnh, truyền thông Israel có ý định đăng tải thông tin không chính xác nhằm chuyển hướng chú ý của dư luận trong nước khỏi tình trạng hỗn loạn mà nước này đang phải trải qua.

Bên cạnh đó, việc Ai Cập tôn trọng các nghĩa vụ và hiệp ước quốc tế sẽ không ngăn Cairo sử dụng "tất cả các kịch bản sẵn có" để bảo vệ an ninh quốc gia cũng như các quyền lịch sử của người Palestine.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ai Cập và Israel liên quan hoạt động quân sự của chính quyền quốc gia Trung Đông trong và xung quanh thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, giáp biên giới với Ai Cập.

Israel và Ai Cập ký hiệp ước hòa bình vào năm 1979. Tuy nhiên, Cairo cảnh báo mối quan hệ với Israel bị suy yếu bởi chiến dịch của nước này ở Gaza.

Trong một diễn biến liên quan, Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha cho biết sẽ chính thức công nhận nhà nước Palestine vào ngày 28/5 tới, động thái được chính quyền Palestine hoan nghênh song khiến Israel giận dữ.

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), được quốc tế coi là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Palestine, ca ngợi quyết định của ba nước châu Âu. "Đó là khoảnh khắc lịch sử, khi thế giới tự do giành chiến thắng vì sự thật và công lý", Tổng thư ký PLO Hussein al-Sheikh nói.

Hầu hết các chính phủ phương Tây, trong đó có Mỹ, tuyên bố sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine, sau khi đạt được thỏa thuận về các vấn đề nan giải như biên giới cuối cùng và tình trạng của Jerusalem. Theo Chính quyền Palestine ở Bờ Tây, 142 trong số 193 thành viên Liên Hợp Quốc đã công nhận nhà nước Palestine.

8 trong số 27 thành viên Liên minh châu Âu đã công nhận nhà nước Palestine, gồm Ba Lan, Bulgaria, Romania, Hungazy, Czech, Slovakia, Thụy Điển và Cyprus.

Có thể bạn quan tâm