6 mặt hàng "2 tỉ đô" tạo đà cho xuất khẩu bứt tốc trong năm 2021

Dự báo 6 mặt hàng nông sản “chủ lực quốc gia” như: Gỗ, thủy sản, gạo, cà phê, trái cây, caosu… tiếp tục là nhóm xuất khẩu chính trong năm 2021.
 
Xuất khẩu gỗ và lâm sản đã mang về 13,17 tỉ USD trong năm 2020. Ảnh: Hawa.
Xuất khẩu gỗ và lâm sản đã mang về 13,17 tỉ USD trong năm 2020. Ảnh: Hawa.
6 mặt hàng giá trị xuất khẩu "2 tỉ đô"
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vẫn đạt 41,25 tỉ USD, trong đó có 6 mặt hàng đạt trên 2 tỉ USD trong năm qua gồm: Gỗ và lâm sản, thủy sản, trái cây, cà phê, cao su, gạo. Các mặt hàng này là động lực chính tạo đà cho xuất khẩu bứt tốc trong năm 2021.
Số liệu thống kê cho thấy, xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam năm 2020 đã đạt khoảng 13,17 tỉ USD, vượt 5,4% kế hoạch năm 2020, tăng 16,4% so với năm 2019.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp đã nhanh chóng vượt qua “cú sốc”, sớm định hình lại và tìm hướng đi cho xuất khẩu gỗ và lâm sản, chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo duy trì thị trường truyền thống.
“Trong khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp, doanh nhân, chủ rừng và nhà quản lý trong toàn ngành đã sáng tạo và đổi mới phương thức, hình thức tiếp thị, bán hàng để duy trì bạn hàng và mở rộng thị trường; trong đó thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tiếp tục là những thị trường quan trọng của gỗ, lâm sản Việt Nam” – ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhận xét.
Sau gỗ và lâm sản, thủy sản được coi là mặt hàng mang lại giá trị lớn với 8,5 triệu USD trong năm 2020, bất chấp đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Châu Âu…
Cùng với 2 “át chủ bài” là đồ gỗ và thủy sản nêu trên, hàng loạt mặt hàng khác như trái cây, càphê, caosu, gạo… cũng đã góp mặt vào nhóm hàng “2 tỉ đô”, đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam cán mốc 41,25 tỉ USD trong năm 2020.
Trong đó, xuất khẩu cà phê đạt 1,57 triệu tấn với kim ngạch 2,74 tỉ USD; xuất khẩu gạo đạt 3,03 tỉ USD, caosu: 2,38 tỉ USD; rau quả: 3,26 tỉ USD…
Kỳ vọng xuất khẩu bật tăng trong năm 2021
Từ những kết quả nêu trên, các nhóm hàng nêu trên tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong năm 2021.
 
Cà phê dự báo tiếp tục mang lại giá trị xuất khẩu cao trong năm 2021. Ảnh: Vũ Long
Cà phê dự báo tiếp tục mang lại giá trị xuất khẩu cao trong năm 2021. Ảnh: Vũ Long
Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản là 14 tỉ USD; VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ và đạt 9,4 tỉ USD trong năm 2021 (cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân (CAGR) giai đoạn 2016-2019 là 6,8%), trong đó xuất khẩu tôm vẫn là động lực tăng trưởng (+15% so với cùng kỳ đạt 4,4 tỉ USD), tiếp theo là cá tra (+5% so với cùng kỳ đạt 1,6 tỉ USD) và các sản phẩm thủy sản khác (+6% so với cùng kỳ đạt 3,4 tỉ USD).
Bên cạnh đó, Ngành thủy sản đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản sẽ đạt 3 - 4%/năm.
Các nhóm hàng xuất khẩu tiềm năng như: Caosu, gạo, trái cây... đang tận dụng các lợi thế mà các hiệp định thương mại tự do lớn như: CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA mang lại.
VŨ LONG (LĐO)

https://laodong.vn/kinh-te/6-mat-hang-2-ti-do-tao-da-cho-xuat-khau-but-toc-trong-nam-2021-877723.ldo

Có thể bạn quan tâm

Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 6-1, Sở Công thương Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp; cùng đại diện 20 doanh nghiệp trên địa bàn.
Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Thông tin Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp từng bước khôi phục việc ra nước ngoài của công dân cũng như hàng hóa nước này từ 8.1.2023 mang lại nhiều kỳ vọng. Không khí chuẩn bị đón hàng và người ở những “cửa khẩu tỉ USD“ tại Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đang rất khẩn trương.
Mời gọi đầu tư 5 dự án ngàn tỷ

Mời gọi đầu tư 5 dự án ngàn tỷ

(GLO)- Tại hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai tiếp tục kêu gọi đầu tư 5 dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

(GLO)- Đó là phát biểu của ông Phan Văn Mãi-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên được diễn ra chiều 29-12 tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với nhiều dấu ấn đọng lại sau 11 năm triển khai.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

(GLO)- Thời gian qua, công tác hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm đã đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng vẫn còn một số khó khăn. Vì vậy, ngành Công thương tiếp tục triển khai những giải pháp cụ thể để giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ, mở rộng thị trường.