5 loại thảo mộc tự nhiên tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mãn kinh là sự suy giảm tự nhiên trong quá trình sản xuất hormone sinh sản nữ và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. 
Nó thường bắt đầu trong độ tuổi 40 hoặc 50 của bạn. Phụ nữ thời kỳ mãn kinh sẽ gặp những triệu chứng như khô âm đạo, tăng cân, kinh nguyệt không đều, lo lắng và trầm cảm,...Healthine đã đưa ra 5 loại thảo mộc tự nhiên tốt cho phụ nữ, giúp giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh.
Thiên ma(Black cohosh)
 
Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
"Thiên ma" là một loại cây lâu năm có nguồn gốc ở Bắc Mỹ và theo truyền thống được sử dụng trong y học Ấn Độ. Một thành phần chính của "Thiên ma" là acid fukinolic, một hợp chất có đặc tính giống estrogen. Suy giảm estrogen là nguyên nhân dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh. Thiên ma được sử dụng để thay thế cho liệu pháp hormone, giúp giảm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, rối loạn tâm trạng và khô âm đạo.
Ngoài ra, đôi khi "Thiên ma" còn được sử dụng để điều trị kinh nguyệt không đều và làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.
Cỏ ba lá đỏ
Trong Cỏ ba lá đỏ có chứa Isoflavone, hoạt chất có nguồn gốc từ thảo mộc, cơ chế hoạt động và chức năng gần giống như hormone nữ (estrogen). Chúng giúp giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh như: mất ngủ, mệt mỏi, đau xương, suy giảm ham muốn tình dục,...
 
Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Theo các nhà nghiên cứu, cỏ ba lá đỏ không có tác dụng phụ nhưng bạn có thể gặp một số triệu chứng nhẹ như đau đầu và buồn nôn. Trẻ em và phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú nên được sự tư vấn của bác sĩ nếu muốn sử dụng.
Đương quy
 
Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Đương quy (Angelica sinensis ), còn được gọi là sâm tố nữ, là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ châu Á. Nó phát triển ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Đương quy được sử dụng như một loại thuốc bổ máu nuôi dưỡng và giúp hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, Đương quy giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, cộng với sự mất cân bằng nội tiết tố.
Đậu nành
Một đánh giá gần đây cho thấy, chất isoflavone trong đậu nành tác động tích cực đến sự chắc khỏe của xương cũng như làm giảm cơn bốc hỏa, khó chịu nghiêm trọng trong cơ thể phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.
Thực phẩm từ đậu nành rất an toàn và thường có lợi, miễn là bạn không bị dị ứng đậu nành. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng lâu dài cho việc làm giảm triệu chứng mãn kinh, bạn có thể gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn và sử dụng.
Nhân sâm
Nhân sâm là một trong những loại thuốc thảo dược phổ biến nhất trên toàn thế giới.
Được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó được cho là giúp tăng cường chức năng miễn dịch , sức khỏe tim mạch và bổ sung năng lượng.
Một đánh giá năm 2016 cho thấy, nhân sâm đỏ Hàn Quốc có thể thúc đẩy ham muốn tình dục và cải thiện tâm trạng và cảm giác hạnh phúc nói chung ở phụ nữ mãn kinh.
Tuy nhiên, việc sử dụng nhân sâm có thể gây ra một số tác dụng phụ như phát ban da, tiêu chảy, chóng mặt, khó ngủ và đau đầu. Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kĩ càng cách sử dụng nó hoặc tìm đến bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.
THANH NGA (HEALTHLINE/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

null