40% ca đột tử do tim ở người trẻ rơi vào trường hợp này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày càng nhiều trường hợp đột tử do ngừng tim xảy ra ở người trẻ. Nguyên nhân do đâu, cách nào để phòng tránh?

Sau đây, tiến sĩ Jessica Orchard, Hiệp hội Tim mạch tại Đại học Sydney (Úc), sẽ giải đáp những thắc mắc trên, theo trang web của Hiệp hội Tim Úc Heart Foundation.

Đột tử do ngừng tim ở người trẻ là một biến cố rất hiếm gặp nhưng bi thảm. Nguy cơ đối với người dưới 35 tuổi là 1,3 ca trong 100.000 người mỗi năm. Ở mọi lứa tuổi, chỉ có 10% trường hợp ngừng tim đột ngột là sống sót.

Ngừng tim là khi tim ngừng bơm máu đi khắp cơ thể và có thể xảy ra do đau tim hoặc nguyên nhân khác.

Điều kỳ lạ là 40% trường hợp đột tử do tim ở người trẻ vẫn không giải thích được. Ảnh: Pexels

Điều kỳ lạ là 40% trường hợp đột tử do tim ở người trẻ vẫn không giải thích được. Ảnh: Pexels

Ngừng tim tùy thuộc vào độ tuổi

Nguyên nhân chính gây ngừng tim tùy thuộc vào độ tuổi. Ở người trên 35 tuổi, phần lớn là do bệnh động mạch vành, khi các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn hoặc bị tổn thương.

Ở người dưới 35 tuổi, không có nguyên nhân chính gây ra ngừng tim. Một số tình trạng có thể gây ngừng tim ở lứa tuổi này bao gồm:

Tình trạng cơ tim trở nên quá dày, được gọi là "bệnh cơ tim phì đại". Các tình trạng khác của cơ tim khiến tim khó hoạt động bình thường (được gọi là bệnh cơ tim). "Hội chứng QT dài" có thể gây ra nhịp tim thất thường nguy hiểm. "Hội chứng Brugada" - một chứng rối loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là 40% trường hợp đột tử do tim ở người trẻ vẫn không giải thích được, ngay cả sau khi khám nghiệm tử thi, theo Heart Foundation.

Điện tâm đồ không thể phát hiện tất cả các tình trạng có thể gây ngừng tim đột ngột. Ảnh: Pexels

Điện tâm đồ không thể phát hiện tất cả các tình trạng có thể gây ngừng tim đột ngột. Ảnh: Pexels

Khám tim có tìm ra bệnh?

Khám tim nhằm phát hiện những bất thường về tim chưa được phát hiện ở người trẻ thường bằng cách làm điện tâm đồ (ECG).

Tuy nhiên, điện tâm đồ không thể phát hiện tất cả các tình trạng có thể gây ngừng tim đột ngột. Nguyên nhân là do một số tình trạng không biểu hiện bất thường trên ECG trước khi ngừng tim.

Ở nhiều trường hợp ngừng tim, bệnh nhân đã kiểm tra tim thường xuyên và đều không cho thấy bất kỳ vấn đề gì.

Cách nào để người trẻ ngăn ngừa đột tử do tim?

Một số tình trạng có thể chẩn đoán được trước khi ngừng tim xảy ra do tiền sử gia đình, chẳng hạn như "hội chứng QT dài", vì vậy người có thành viên gia đình bị ngừng tim dưới 40 tuổi cần phải tìm tư vấn y tế.

Điều quan trọng là nếu có bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, đặc biệt là ngất xỉu hoặc quỵ ngã khi tập thể dục, nên đi bác sĩ khám tim ngay, theo Heart Foundation.

Có thể bạn quan tâm

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

(GLO)- Nhiều năm qua, đội ngũ y tế cơ sở tỉnh Gia Lai thầm lặng, miệt mài cống hiến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các y-bác sĩ gắn bó với buôn làng, khám chữa bệnh ban đầu, điều tra dịch tễ, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.