4 sinh viên lưu hành hàng chục triệu tiền giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các đối tượng trong vụ lưu hành tiền giả.
Các đối tượng trong vụ lưu hành tiền giả.
Công an TP Yên Bái đã khởi tố hình sự 3 đối tượng: Vũ Thị Ngọc Len, Nguyễn Mạnh Hùng, Cao Thiên Phong với tội danh lưu hành tiền giả và Triệu Thị Thắng về tội danh không tố giác tội phạm.  

Đại úy Nguyễn Việt Hùng, Đội phó đội Cảnh sát điều tra Công an TP Yên Bái cho biết: Công an Thành phố vừa tiến hành khởi tố một số đối tượng phạm tội tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Trước đó, ngày 17-10, Công an TP Yên Bái nhận được đơn trình báo của hai tài xế xe taxi bị khách thanh toán bằng tiền giả là anh Ngô Xuân Phong (SN 1983, trú tại thôn Du Nội Mai Lâm-Đông Anh- Hà Nội) và anh Trần Đức Vượng (SN 1976, trú tại tổ 26A phường Minh Tân- Thành phố Yên Bái).

Công an thành phố đã tổ chức điều tra, xác minh các đối tượng nghi vấn. Qua nguồn tin của quần chúng, lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra bắt giữ 4 đối tượng có hành vi tàng trữ tiền giả tại quán ăn của chị Nguyễn Thị Chinh, trú tại tổ 44, phường Nguyễn Thái Học- TP Yên Bái. Đó là: Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1993, có hộ khẩu thường trú tại tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình), Cao Thiên Phong (SN 1993, trú tại tổ 19, phường Đồng Tâm, TP Yên Bái) cùng 2 đối tượng Vũ Thị Ngọc Len (SN 1987,  có hộ khẩu thường trú tại thôn Yên Ninh- xã Hưng Thịnh) và Triệu Thị Thắng (thường trú thôn An Hòa, xã Y Can thuộc huyện Trấn Yên- Yên Bái).

Trong đó 3 đối tượng, Hùng, Len và Thắng là sinh viên trường Trung cấp Kinh tế- Kỹ thuật Yên Bái

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận: Ngày 15-10-2010, Vũ Thị Ngọc Len hỏi vay tiền của Nguyễn Mạnh Hùng là bạn học cùng lớp nhưng Hùng không có tiền. Sáng ngày hôm sau, Len nhờ Hùng và bạn Hùng là Cao Thiên Phong mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà Len đi cầm cố. Việc không thành, Len nói với Hùng đem cầm cố xe máy lấy 20 triệu đồng đi mua 50 triệu đồng tiền giả về tiêu thụ để hưởng tiền chênh lệch.

Khi có tiền, Hùng rủ cả Phong đi Hà Nội nhưng khi đến ngã ba Đoan Hùng-huyện Đoan Hùng-Phú Thọ, Hùng mới nói rõ mục đích xuống Hà Nội mua tiền giả cho Cao Thiên Phong biết, đồng thời gọi cho Triệu Thị Thắng là bạn học cùng lớp xuống Đoan Hùng để cùng xuống Hà Nội chơi.

Đến 17 giờ ngày 17-10-2010, có một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi tên là Khanh đem tiền giả đến bán cho Len. Do không đủ 50 triệu đồng tiền giả nên Len đã dùng 14 triệu đồng mua 35 triệu đồng tiền giả có mệnh giá 50.000, 100.000 và 200.000 đồng, đối tượng Khanh còn cho thêm Len 400.000 đồng nên tổng cộng số tiền giả đối tượng Len mua được là 35,44 triệu đồng. Sau đó Len đưa Hùng và Phong cầm hơn 30 triệu đồng tiền giả còn Len cầm 400.000 đồng.

Giao dịch xong do trời tối, 4 đối tượng đã thuê xe taxi do anh Ngô Xuân Phong điều khiển để quay trở lại Yên Bái. Đến khu vực km5-phường Đồng Tâm- TP Yên Bái, Cao Thiên Phong yêu cầu dừng xe và thanh toán hết 1,27 triệu đồng tiền xe, trong đó có 1,2 triệu đồng là tiền giả. Bốn đối tượng lại tiếp tục thuê xe taxi do anh Trần Đức Vượng điều khiển đi ra quán ăn tối của chị Nguyễn Thị Chinh tại khu vực tổ 44, phường Nguyễn Thái Học.

Trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng và thu giữ trên 30 triệu đồng tiền VND giả. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, Công an TP Yên Bái đã khởi tố hình sự 3 đối tượng Vũ Thị Ngọc Len, Nguyễn Mạnh Hùng, Cao Thiên Phong với tội danh lưu hành tiền giả và Triệu Thị Thắng về tội danh không tố giác tội phạm.

Đây là vụ án lưu hành tiền giả lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn TP Yên Bái. Đặc biệt các đối tượng phạm tội lần này đều là những người trẻ tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường song đã sớm có hành vi coi thường luật pháp.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm