Năm 2014: Tử vong vì ngộ độc thực phẩm tăng 1,5 lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết, tính đến ngày 15-12-2014, cả nước đã ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 người mắc, hơn 4.000 người đi viện và 43 người tử vong.
 

Điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm rừng tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
Điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm rừng tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ (chiếm 13%) nhưng số ca đi viện giảm 901 người (17,9%). Đáng chú ý, số ca tử vong vì ngộ độc thực phẩm năm 2014 lại tăng thêm 15 người (chiếm 53,6%), tức tăng 1,5 lần so với năm ngoái.

Theo Cục An toàn thực phẩm, nguyên nhân gây tử vong trong các vụ ngộ độc thực phẩm cuối năm 2014 đều do độc tố tự nhiên có sẵn trong cóc, cá nóc, ốc biển lạ, rượu ngâm cây, rễ rừng, ve sầu nhiễm nấm, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô mốc…


Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, trong tháng thành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố” năm 2014, cả nước đã thành lập được 11.155 đoàn thanh tra, kiểm tra ở các cấp từ trung ương đến xã, phường, tăng 258 đoàn so với năm ngoái.

Trong năm qua, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra hơn 514.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 112.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ gần 21%) với tổng số tiền phạt hơn 17 tỷ đồng. Một số nội dung vi phạm cần chú ý như vệ sinh dụng cụ trang-thiết bị phục vụ sản xuất chế biến không đạt yêu cầu, vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở…

Năm 2014, Cục An toàn thực phẩm cũng đã tiến hành xử phạt, xử lý 113 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, trong đó chủ yếu các cơ sở vi phạm về quảng cáo (83 cơ sở). Nguyên nhân là do cả 3 bên: cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cơ quan phát hành quảng cáo.

Trong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm, trong đó bao gồm cả kiểm tra việc quảng cáo.

Theo đcsvn

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.