Xuất khẩu hạt điều đạt hơn 1,5 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo báo cáo của Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT), trong tháng 5-2024, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt 70 ngàn tấn, trị giá 380 triệu USD.
Xuất khẩu hạt điều đạt hơn 15 tỷ USD. Ảnh: Vinacas

Xuất khẩu hạt điều đạt hơn 15 tỷ USD. Ảnh: Vinacas

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 288 ngàn tấn hạt điều, trị giá 1,55 tỷ USD (tăng 30,6% về lượng và tăng 19,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, xuất khẩu hạt điều thời gian qua có sự tăng trưởng tích cực là nhờ các thị trường chính như: Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Úc, Canada... đều tăng cường nhập khẩu hạt điều của Việt Nam.

Cụ thể, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2024, Mỹ đã nhập khẩu từ Việt Nam hơn 52 ngàn tấn hạt điều, trị giá 280 triệu USD (tăng 35,3% về lượng và tăng 23% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023). Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam.

Xếp thứ 2 là thị trường Trung Quốc với khoảng 31,5 ngàn tấn, trị giá 175 triệu USD (tăng 102% về lượng và tăng 74% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023). Tiếp theo là Hà Lan với gần 13,7 ngàn tấn, trị giá hơn 76 triệu USD.

Theo congthuong.vn, Việt Nam hiện là quốc gia giữ vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hạt điều. Trong năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hạt điều đạt mức kỷ lục 3,8 tỷ USD (cao hơn khoảng 200 triệu USD so với năm 2023).

Có thể bạn quan tâm

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

(GLO)- Chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt là cần thiết, góp phần minh bạch hoạt động thương mại. Tuy nhiên, tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, việc thu mua nông sản của doanh nghiệp và tiêu thụ sản phẩm của người dân phát sinh không ít khó khăn.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

null