Xuất khẩu hạt điều đạt 782 triệu USD trong quý I-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông tin từ haiquanonline.vn cho biết, trong tháng 3-2024, Việt Nam đã xuất khẩu 55 ngàn tấn hạt điều, trị giá 289 triệu USD (tăng 106,8% về lượng và tăng 103,4% về trị giá so với tháng 2-2024).

Tính chung cả quý I-2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 147 ngàn tấn hạt điều, trị giá 782 triệu USD (tăng 31,8% về lượng và tăng 20,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Theo congthuong.vn, giá xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 3-2024 đạt bình quân 5.248 USD/tấn (giảm 11,6% so với cùng kỳ năm 2023). Tính chung quý I-2024, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam đạt mức 5.329 USD/tấn (giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2023).

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho hay, nguyên nhân giá xuất khẩu hạt điều giảm là do sản lượng điều nguyên liệu tăng nhanh tại Campuchia và các quốc gia ở châu Phi. Trong khi đó, diện tích trồng điều tại Việt Nam lại đang bị thu hẹp do người dân chuyển đổi sang cây trồng khác.

Tuy vậy, tiêu thụ hạt điều của Việt Nam hiện vẫn thuận lợi với thị trường chính là Trung Quốc. Trong 2 tháng đầu năm 2024, quốc gia này đã nhập khẩu 8.410 tấn hạt điều, trị giá hơn 42 triệu USD. Trong đó, nguồn cung từ Việt Nam chiếm hơn 76,5%.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

(GLO)- Thuế tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, phổ biến thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu theo Nghị quyết số 19/2026/QH16 ngày 12-4-2026 của Quốc hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 16-4 đến hết 30-6-2026.

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

null