Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đó là chủ đề của hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023 được tổ chức tại TP. Hà Nội vào sáng 22-3. Đồng chí Phạm Minh Chính-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu trên cả nước.

Tại điểm cầu UBND tỉnh Gia Lai, chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng 50 đoàn viên, thanh niên đến từ Thành Đoàn Pleiku, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0 ảnh 1

Quang cảnh hội nghị đối thoại tại điểm cầu UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Phan Lài

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà-Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Hội nghị đối thoại là diễn đàn quan trọng để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp; khát vọng vươn lên làm chủ khoa học-công nghệ để xây dựng đất nước. Đồng thời, hội nghị thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước với thanh niên vì sự phát triển đi lên, nhằm phát huy hơn nữa tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đảng và Nhà nước luôn dành cho thanh niên sự quan tâm đặc biệt, mong muốn xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, có bản lĩnh, trí tuệ, hoài bão lớn, trở thành lực lượng hùng hậu kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Hội nghị đối thoại có chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”, đoàn viên, thanh niên cần hăng hái bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình; đề xuất, hiến kế cho Chính phủ và các bộ, ngành để kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên, hiện thực hóa mục tiêu chăm lo, phát triển toàn diện, xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là “rường cột” của nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước như lời Bác Hồ đã căn dặn.

Những câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, thanh niên tại hội nghị đối thoại tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Giáo dục đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0. Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên. Kiến tạo môi trường để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, sáng tạo.

Các câu hỏi được đặt ra, gồm: Những quyết sách quan trọng của Chính phủ đối với việc xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trong kỷ nguyên số? Hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam sẽ được đổi mới ra sao để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Những giải pháp để hỗ trợ lao động trẻ được đào tạo lại nghề và trang bị các kỹ năng cần thiết khi tham gia thị trường lao động hiện nay. Chính sách hỗ trợ nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ ở các địa phương. Chính sách thu hút nguồn nhân lực là kiều bào ở nước ngoài. Chính sách, chiến lược thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa… Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, ngành Trung ương đã trực tiếp trả lời, giải đáp và định hướng giải quyết những kiến nghị, đề xuất của thanh niên theo từng nhóm vấn đề.

Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0 ảnh 2

Các đại biểu ở điểm cầu UBND tỉnh Gia Lai lắng nghe các nội dung tại hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023. Ảnh: Phan Lài

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bác Hồ đã từng nói: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, “Thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, Đảng và Nhà nước ta luôn thể hiện tư tưởng này trong các giai đoạn cách mạng. Thanh niên Việt Nam lúc nào cũng tràn đầy nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng, sự sáng tạo, cởi mở, chân thành. Tại hội nghị, các bộ, ban, ngành đã thể hiện sự quan tâm đối với thanh niên, lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và trao đổi để tìm ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất để đẩy mạnh hoạt động của thanh niên, khuyến khích sự cống hiến không mệt mỏi của thanh niên cho đất nước, dân tộc.

“Mong muốn thanh niên hãy sống và cống hiến cho quê hương, cho đất nước, sự nghiệp cách mạng. Thanh niên cần tiên phong trong học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức, bản lĩnh, ý chí của tuổi trẻ trong cuộc sống và công việc. Mong muốn thanh niên tiên phong trong lao động, sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại công nghiệp 4.0. Thanh niên cần tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi hoàn cảnh. Tiên phong trong hội nhập quốc tế về ý chí, trí tuệ, phẩm chất, tình cảm, sự chân thành. Tiên phong trong phòng-chống tiêu cực, tham nhũng, phòng-chống các thế lực thù địch, phản động, xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu chế độ, nói xấu thành quả cách mạng của ta, nhất là các thông tin xấu, độc. Đảng và Nhà nước tin tưởng vào thế hệ trẻ ngày nay, sẵn sàng đảm nhận bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Để làm được điều đó, thanh niên phải có mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội; phải có khát vọng sống vươn lên mọi lúc mọi nơi; bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh; sáng tạo, mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp 4.0, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo; trách nhiệm với chính mình, gia đình và xã hội; cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, vì Nhân dân Việt Nam hạnh phúc và ấm no. Đảng và Nhà nước luôn cổ vũ, tạo môi trường, tạo không khí để thanh niên hoàn thành mục tiêu lý tưởng của mình, cũng như mong muốn của thế hệ cha anh đi trước”-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đoàn viên thanh niên cả nước, đồng chí Bùi Quang Huy-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tham gia đối thoại với thanh niên. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết: Ban Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đây là những định hướng quan trọng đối với chiến lược xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng kỷ nguyên 4.0 và công tác Đoàn trong thời gian tới. Đây là nguồn động viên, kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Thế hệ thanh niên ngày nay được sống, học tập trong môi trường hòa bình, dân chủ, được thừa hưởng những thành quả của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công cuộc đổi mới đất nước; được rèn luyện, cống hiến, trưởng thành trong sự ổn định về chính trị, sự phát triển về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ; được Đảng và Nhà nước tạo nhiều cơ hội để nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn. Những lợi thế đó là hành trang giúp thanh niên vững bước, xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế sâu rộng. Hội nghị đối thoại thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với tuổi trẻ Việt Nam, sự quan tâm, động viên kịp thời đó là nguồn năng lượng tích cực, truyền động lực, cảm xúc, tinh thần thi đua cho thế hệ trẻ Việt Nam trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Với tinh thần khát vọng, tiên phong, đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cam kết trước Đảng, Chính phủ và thế hệ trẻ Việt Nam về việc thực hiện, hiện thực hóa các chủ trương, nhiệm vụ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên 4.0.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2023). Thủ tướng Chính phủ tặng quà cho 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Góp ý sửa đổi quy định về xếp loại hàng năm đối với tập thể và cá nhân trong hệ thống chính trị

Góp ý sửa đổi quy định về xếp loại hàng năm đối với tập thể và cá nhân trong hệ thống chính trị

(GLO)- Chiều 30-5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến tham gia góp ý về sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 8-3-2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Đồng chí Hoàng Đăng Quang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 2: Nhiều trăn trở, vướng mắc

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 2: Nhiều trăn trở, vướng mắc

(GLO)- Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X nêu rõ: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 1: Tạo cơ hội cống hiến, trưởng thành

Xây dựng đội ngũ trí thức 15 năm nhìn lại - Kỳ 1: Tạo cơ hội cống hiến, trưởng thành

(GLO)- Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nêu rõ: Trong mọi thời đại, đội ngũ trí thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức.

Nâng cao trình độ, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ chính trị trong quân đội

Nâng cao trình độ, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ chính trị trong quân đội

(GLO)- Cán bộ chính trị trong quân đội là chủ thể tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị nhằm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Chính vì thế, hội thi cán bộ giảng dạy chính trị là dịp để các đơn vị đánh giá đúng thực chất đội ngũ này, đồng thời, tạo cơ hội để họ có dịp trao đổi, học hỏi nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn yêu cầu Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nội dung tại Kế hoạch số 150-KH/TU ngày 28-4-2023 của Tỉnh ủy triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Xây dựng làng nông thôn mới phải thực chất

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Xây dựng làng nông thôn mới phải thực chất

(GLO)- Chiều 25-5, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát và làm việc với hệ thống chính trị xã Bar Măih (huyện Chư Sê) liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 23-5-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Tuổi trẻ Biên phòng thi đua làm theo lời Bác

Tuổi trẻ Biên phòng thi đua làm theo lời Bác

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Khắc ghi lời dạy của Người, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã triển khai nhiều phong trào thi đua với mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chăm lo đời sống người dân khu vực biên giới.