Vướng thủ tục sau sáp nhập, nhiều sản phẩm OCOP chưa được hỗ trợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao từ đầu năm 2025, 7 sản phẩm của huyện Chư Păh (cũ) đến nay vẫn chưa nhận được hỗ trợ về bao bì, nhãn mác theo quy định. Nguyên nhân là do quá trình sáp nhập đơn vị hành chính khiến việc giải ngân gặp khó.

Nhiều chủ thể chưa nhận hỗ trợ bao bì, nhãn mác

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được huyện Chư Păh (cũ) triển khai từ năm 2020, với mục tiêu phát huy thế mạnh nông sản địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trên địa bàn có nhiều sản phẩm đặc trưng như: chè, cà phê, nấm linh chi, cây dược liệu và các loại trái cây bản địa khác. Qua gần 6 năm triển khai, huyện đã có 30 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3-4 sao, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị nông sản và tạo việc làm tại chỗ cho người dân nông thôn.

Năm 2025, huyện Chư Păh được phân bổ tổng cộng 620 triệu đồng để triển khai chương trình OCOP, gồm 520 triệu đồng từ ngân sách Trung ương và 100 triệu đồng từ ngân sách tỉnh.

Trong đó, 400 triệu đồng dành để hỗ trợ trực tiếp các sản phẩm OCOP; phần còn lại dùng cho các hoạt động chuyên môn như đánh giá, phân hạng sản phẩm, kiểm tra chất lượng, tổ chức tập huấn và khen thưởng...

z6839985278279-6147d77e8b014938d240cacf7101cf4f.jpg
Chị Rơ Châm Awưnh-Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản Jrai Ia Ly (làng Mông Yố 1, xã Ia Phí), cùng giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Chư Păh (cũ) đã tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận 7 sản phẩm của 4 chủ thể đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện. Sau đó, các chủ thể đã nhận được hỗ trợ chi phí kiểm nghiệm và tiền thưởng theo quy định, mỗi sản phẩm sau khi được công nhận đạt 3 sao là 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, khoản hỗ trợ bao bì, nhãn mác-một phần quan trọng giúp sản phẩm hoàn thiện và cạnh tranh hơn trên thị trường-đến nay vẫn chưa được chi trả.

Chị Rơ Châm Awưnh-Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản Jrai Ia Ly (làng Mông Yố 1, xã Ia Phí), cho hay: "Tôi tham gia chương trình OCOP từ năm 2024 và từng được nhận hỗ trợ kịp thời khi sản phẩm cà phê bột đạt chuẩn 3 sao. Năm nay, tôi tiếp tục đầu tư phát triển sản phẩm cà phê hạt nguyên chất, nâng cấp chất lượng lẫn bao bì, nhãn mác để phục vụ thị trường rộng hơn. Tuy nhiên, dù đã được công nhận OCOP 3 sao từ tháng 6, đến nay, tôi vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ bao bì, nhãn mác. Không chỉ tôi mà các chủ thể khác cũng đang chờ đợi".

Cùng chung băn khoăn, chị Nguyễn Thị Thủy (tổ 2, xã Ia Ly)-hộ kinh doanh cá thể lần đầu tham gia chương trình-cho biết: “3 sản phẩm của tôi gồm: Bột chuối xanh Đức Khôi, Viên chuối xanh mật ong Đức Khôi và Viên đẳng sâm nghệ mật ong Đức Khôi đều được công nhận OCOP 3 sao. Tôi đã hoàn tất hồ sơ từ tháng 6, đã nhận tiền thưởng và chi phí kiểm nghiệm, nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ chi phí bao bì, nhãn mác. Điều này khiến tôi rất lo lắng trong việc đầu tư sản xuất, tiếp thị và mở rộng thị trường, nhất là sau giải thể cấp huyện, sáp nhập các xã”.

Khó khăn từ khâu chuyển giao hành chính

Giải thích nguyên nhân chậm giải ngân, ông Lê Xuân Dũng-nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Chư Păh (cũ)-cho biết: Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện đã hoàn tất việc đánh giá và UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao vào tháng 6-2025.

Tuy nhiên, thời điểm đó trùng với việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết của Quốc hội. Cấp huyện bị giải thể, các xã sáp nhập lại nên toàn bộ quy trình bàn giao hồ sơ, kế hoạch, ngân sách bị gián đoạn.

z6839979714723-10e7ab0a7f934b9496b5f76100849f64.jpg
Chị Nguyễn Thị Thủy (tổ 2, xã Ia Ly) bên sản phẩm chuối xanh được phơi trong nhà màng.
Ảnh: Nguyễn Diệp

Cũng theo ông Dũng, khoản kinh phí hỗ trợ bao bì, nhãn mác vẫn nằm trong kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, các sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao kéo dài đến 3 năm. Tuy nhiên, việc tiếp nhận và phân bổ lại ngân sách phải chờ cơ quan hành chính mới sau sáp nhập hoàn thiện tổ chức bộ máy và kế hoạch tài chính.

“Vướng mắc hiện nay chủ yếu là thủ tục hành chính và chuyển giao nguồn vốn. Các chủ thể OCOP vẫn có thể được nhận khoản hỗ trợ bao bì, nhãn mác nhưng sẽ chậm hơn so với các năm trước. Chúng tôi rất mong chính quyền mới sớm hoàn thiện thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia chương trình”-ông Dũng nói thêm.

z6839979747114-7ce4a0efc3c066bfbd883a596d73d156.jpg
Các sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2025 của chị Nguyễn Thị Thủy (tổ 2, xã Ia Ly).
Ảnh: Nguyễn Diệp

Với nhiều chủ thể sản xuất nhỏ, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể, khoản hỗ trợ bao bì, nhãn mác không chỉ giúp họ tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn tạo thuận lợi trong việc hoàn thiện sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường.

Việc chậm giải ngân có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng như làm giảm niềm tin của người dân với chương trình OCOP trong thời gian tới.

Để duy trì sự lan tỏa và khuyến khích người dân, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản phẩm OCOP, rất cần sự vào cuộc sớm của các đơn vị hành chính sau sáp nhập trong việc giải ngân đúng thời hạn.

Sự chậm trễ, dù vì lý do khách quan, cũng cần được minh bạch, giải thích rõ ràng, nhằm giữ vững lòng tin của người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã. Bởi, đây là lực lượng trung tâm trong xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

(GLO)- Bão vừa tan, lũ dữ lại ập đến khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Gia Lai rơi vào tình cảnh “thiệt hại kép”. Nhà xưởng ngập sâu trong nước, máy móc hư hỏng hàng loạt, hàng hóa chờ xuất chìm trong bùn non…, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tê liệt.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

null