Ukraine tấn công 4 căn cứ không quân của Nga?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguồn tin an ninh Ukraine cho biết nước này vừa tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất nhắm vào các sân bay quân sự của Nga.

Theo Reuters, nguồn tin Ukraine cho biết cuộc tấn công vừa được thực hiện rạng sáng 14-8, nhắm vào 4 sân bay quân sự Nga. Đó là các căn cứ không quân Voronezh, Kursk, Savasleyka và Borisoglebsk.

Một lính Nga đang đứng gác tại căn cứ không quân ở khu vực Voronezh trong bức ảnh năm 2020. Voronezh là một trong 4 khu vực có sân bay vừa bị tấn công - Ảnh: REUTERS
Một lính Nga đang đứng gác tại căn cứ không quân ở khu vực Voronezh trong bức ảnh năm 2020. Voronezh là một trong 4 khu vực có sân bay vừa bị tấn công - Ảnh: REUTERS

Ukraine cho biết hành động này nhằm làm suy yếu khả năng của Moscow trong việc sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công bằng bom lượn vào Ukraine.

Nguồn tin nói trên cũng cho biết phía Ukraine đang đánh giá mức độ thiệt hại mà họ gây ra. Reuters không thể xác minh độc lập ngay lập tức tuyên bố này.

Cuộc tấn công vào các sân bay diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang tiến sâu vào khu vực Kursk của Nga sau khi họ phát động một chiến dịch bất ngờ xuyên biên giới hôm 6-8.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết quân đội của họ sẽ mở một hành lang nhân đạo ở Kursk để sơ tán dân thường theo cả hai hướng đến Nga hoặc đến Ukraine. Ngoài ra, Kiev cũng sẽ cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế vào khu vực mà quân đội của họ đã phát động một cuộc tấn công lớn, theo đài Al Jazeera.

Song song đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky còn để ngỏ khả năng thành lập chính quyền quân sự tại vùng Kursk, điều ông đã nhắc đến trong một cuộc họp về tình hình an ninh và nhân đạo tại khu vực này.

Phía Moscow tuyên bố rằng quân đội của họ đã đẩy lùi bước tiến của Ukraine tại Krusk, trái ngược với tuyên bố của ông Zelensky rằng quân đội Ukraine đang tiến lên.

Cụ thể hơn, Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết lực lượng phòng không của nước này đã phá hủy 117 máy bay không người lái và 4 tên lửa chiến thuật do Ukraine phóng vào một số khu vực, bao gồm cả Kursk.

"Những nỗ lực đột phá sâu hơn vào lãnh thổ Nga bằng xe bọc thép của đối phương đã bị đẩy lùi" - tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Còn ông Zelensky nói rằng lực lượng Ukraine đang tiến lên khoảng 1-2 km từ đầu ngày và đã bắt được hơn 100 quân nhân Nga.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn". Ảnh: TASS

Tin thế giới sáng 25-12: Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"

(GLO)-  Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"; Triều Tiên thử tên lửa phòng không mới; Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài; Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên tại Bethlehem sau 2 năm; ..là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-12.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

null