Ukraine tấn công 4 căn cứ không quân của Nga?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguồn tin an ninh Ukraine cho biết nước này vừa tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất nhắm vào các sân bay quân sự của Nga.

Theo Reuters, nguồn tin Ukraine cho biết cuộc tấn công vừa được thực hiện rạng sáng 14-8, nhắm vào 4 sân bay quân sự Nga. Đó là các căn cứ không quân Voronezh, Kursk, Savasleyka và Borisoglebsk.

Một lính Nga đang đứng gác tại căn cứ không quân ở khu vực Voronezh trong bức ảnh năm 2020. Voronezh là một trong 4 khu vực có sân bay vừa bị tấn công - Ảnh: REUTERS
Một lính Nga đang đứng gác tại căn cứ không quân ở khu vực Voronezh trong bức ảnh năm 2020. Voronezh là một trong 4 khu vực có sân bay vừa bị tấn công - Ảnh: REUTERS

Ukraine cho biết hành động này nhằm làm suy yếu khả năng của Moscow trong việc sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công bằng bom lượn vào Ukraine.

Nguồn tin nói trên cũng cho biết phía Ukraine đang đánh giá mức độ thiệt hại mà họ gây ra. Reuters không thể xác minh độc lập ngay lập tức tuyên bố này.

Cuộc tấn công vào các sân bay diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang tiến sâu vào khu vực Kursk của Nga sau khi họ phát động một chiến dịch bất ngờ xuyên biên giới hôm 6-8.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết quân đội của họ sẽ mở một hành lang nhân đạo ở Kursk để sơ tán dân thường theo cả hai hướng đến Nga hoặc đến Ukraine. Ngoài ra, Kiev cũng sẽ cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế vào khu vực mà quân đội của họ đã phát động một cuộc tấn công lớn, theo đài Al Jazeera.

Song song đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky còn để ngỏ khả năng thành lập chính quyền quân sự tại vùng Kursk, điều ông đã nhắc đến trong một cuộc họp về tình hình an ninh và nhân đạo tại khu vực này.

Phía Moscow tuyên bố rằng quân đội của họ đã đẩy lùi bước tiến của Ukraine tại Krusk, trái ngược với tuyên bố của ông Zelensky rằng quân đội Ukraine đang tiến lên.

Cụ thể hơn, Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết lực lượng phòng không của nước này đã phá hủy 117 máy bay không người lái và 4 tên lửa chiến thuật do Ukraine phóng vào một số khu vực, bao gồm cả Kursk.

"Những nỗ lực đột phá sâu hơn vào lãnh thổ Nga bằng xe bọc thép của đối phương đã bị đẩy lùi" - tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Còn ông Zelensky nói rằng lực lượng Ukraine đang tiến lên khoảng 1-2 km từ đầu ngày và đã bắt được hơn 100 quân nhân Nga.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

null