Ukraine bắn hạ tiêm kích Su-35, Nga lấn thêm vào Sumy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không quân Ukraine thông báo họ đã bắn hạ một tiêm kích Su-35 vào sáng 7-6 tại vùng Kursk, khu vực nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Tờ The Kyiv Independent đưa tin lực lượng không quân Ukraine bắn hạ một máy bay tiêm kích Su-35 trong ngày 7-6 ở khu vực nằm sâu trong lãnh thổ Nga thuộc vùng Kursk.

Một khu dân cư ở Ukraine sau khi hứng chịu không kích ngày 7-6. Ảnh: Telegram
Một khu dân cư ở Ukraine sau khi hứng chịu không kích ngày 7-6. Ảnh: Telegram

Trích báo cáo từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, tờ báo này xác định đây là máy bay chiến đấu thứ 414 của Nga bị phá hủy kể từ năm 2022 đến nay.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định đây là tổn thất nặng nề đối với không quân Nga giữa tình hình giao tranh tại biên giới hai nước tiếp tục căng thẳng.

Sau khi Ukraine phát động chiến dịch "Mạng nhện", Nga phải gánh chịu một loạt thiệt hại, trong đó có máy bay chiến đấu nói trên.

Từ ngày 1-6 đến nay, Kiev tuyên bố chiến dịch "Mạng nhện" do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tiến hành, đã tấn công 41 máy bay các loại của Nga, ước tính thiệt hại lên đến 7 tỉ USD.

Dù vậy, chưa có tổ chức độc lập xác minh tính chính xác của số liệu do chính quyền Tổng thống Volodymir Zelensky công bố.

Theo SBU, chiến dịch "Mạng nhện" được tiến hành bằng 117 UAV không kích đồng loạt, phóng ra từ các xe tải ngụy trang tại nhiều địa điểm bí mật trên lãnh thổ Nga.

Đội hình UAV Ukraine đánh trúng nhiều căn cứ không quân, bao gồm cả những khu vực cách xa biên giới Ukraine.

Trong khi đó, hãng tin Tass đưa tin quân đội Nga tuần qua đã tiến sâu hơn vào vùng Sumy của Ukraine trong tuần qua và giải phóng bốn khu dân cư ở đây.

Ngoài ra, quân đội Nga còn xâm nhập một số hệ thống phòng thủ mà Ukraine đang duy trì ở vùng Sumy.

Theo Tâm Nguyễn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

null