Trung Quốc tiếp tục tăng cường hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơ quan Phòng vệ Đài Loan sáng 10/12 thông báo sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này.

tiem-kich-trung-quoc-trong-cuoc-dien-tap-thang-7-2024-anh-chinamil.png
Tiêm kích Trung Quốc trong cuộc diễn tập hồi tháng 7. Ảnh: ChinaMil

Thông báo cho biết trong 24 giờ trước đó, 47 máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động quanh đảo, cũng như 12 tàu hải quân và 9 tàu công vụ, theo Reuters.

Nguồn tin an ninh cấp cao Đài Loan cho rằng máy bay Trung Quốc đã mô phỏng các cuộc tấn công vào tàu hải quân nước ngoài và diễn tập xua đuổi máy bay quân sự và dân sự trong khuôn khổ của "cuộc tập trận phong tỏa".

Đài Loan đã nâng mức báo động sau khi khẳng định Trung Quốc lập 7 "vùng không phận chuyên biệt tạm thời" và triển khai nhiều tàu hải quân và tàu hải cảnh.

Theo Reuters, Đài Loan trong 5 năm trở lại đây đã nhiều lần lên tiếng về các hoạt động quân sự với tần suất gần như hằng ngày của Bắc Kinh xung quanh hòn đảo, bao gồm ít nhất 4 đợt tập trận lớn, cũng như các hoạt động tuần tra.

Theo các nhà phân tích, cuộc tập trận của Trung Quốc là sự răn đe đối với chuyến công du Thái Bình Dương của lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức kết thúc hôm 6/12. Trong chuyến công du đó, ông Lại đã dừng chân ở Hawaii và lãnh thổ Guam của Mỹ.

Sau khi nhậm chức vào tháng 5, ông Lại Thanh Đức, thành viên đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, duy trì lập trường cứng rắn trong quan hệ với đại lục. Bắc Kinh từng chỉ trích ông Lại là chính trị gia "theo chủ nghĩa ly khai nguy hiểm" và gây căng thẳng cho quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo. Lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần khẳng định không loại trừ biện pháp vũ lực để thu hồi hòn đảo, dù chủ trương chung vẫn là đối thoại và thống nhất trong hòa bình.

Cùng với tăng cường quân sự quanh đảo Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 9/12 tuyên bố nước này kiên quyết bảo vệ "chủ quyền của mình" và khẳng định Đài Loan là một phần "bất khả xâm phạm" của lãnh thổ Trung Quốc, theo AFP.

Có thể bạn quan tâm

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(GLO)- Sáng 30-6, tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội, TP. Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

(GLO)- Sau vụ cháy 16 tàu cá gây thiệt hại nặng cho ngư dân xã Cát Tiến tại phường Quy Nhơn Đông, sáng 30-6, UBND tỉnh Gia Lai đã họp khẩn, thống nhất triển khai ngay các chính sách hỗ trợ trước mắt; đồng thời nghiên cứu phương án giải bản, chuyển đổi nghề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang biểu dương lực lượng Công an hỗ trợ thi công trường nội trú vùng biên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang biểu dương lực lượng Công an hỗ trợ thi công trường nội trú vùng biên

(GLO)- Ngày 27-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm, động viên và chia tay cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an tham gia hỗ trợ xây Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã biên giới Ia Nan.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

(GLO)- Sáng 24-6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tại Đền tưởng niệm liệt sĩ (Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ) và tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 - 24/6/2026).

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

(GLO)- Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 4265/SNV-TĐKT&NCC về việc lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia

(GLO)- Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh việc điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải đi trước một bước, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; đồng thời khắc phục tình trạng quy hoạch thiếu tính khả thi, gây lãng phí tài nguyên.

null