Trung Quốc tiếp tục tăng cường hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơ quan Phòng vệ Đài Loan sáng 10/12 thông báo sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này.

tiem-kich-trung-quoc-trong-cuoc-dien-tap-thang-7-2024-anh-chinamil.png
Tiêm kích Trung Quốc trong cuộc diễn tập hồi tháng 7. Ảnh: ChinaMil

Thông báo cho biết trong 24 giờ trước đó, 47 máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động quanh đảo, cũng như 12 tàu hải quân và 9 tàu công vụ, theo Reuters.

Nguồn tin an ninh cấp cao Đài Loan cho rằng máy bay Trung Quốc đã mô phỏng các cuộc tấn công vào tàu hải quân nước ngoài và diễn tập xua đuổi máy bay quân sự và dân sự trong khuôn khổ của "cuộc tập trận phong tỏa".

Đài Loan đã nâng mức báo động sau khi khẳng định Trung Quốc lập 7 "vùng không phận chuyên biệt tạm thời" và triển khai nhiều tàu hải quân và tàu hải cảnh.

Theo Reuters, Đài Loan trong 5 năm trở lại đây đã nhiều lần lên tiếng về các hoạt động quân sự với tần suất gần như hằng ngày của Bắc Kinh xung quanh hòn đảo, bao gồm ít nhất 4 đợt tập trận lớn, cũng như các hoạt động tuần tra.

Theo các nhà phân tích, cuộc tập trận của Trung Quốc là sự răn đe đối với chuyến công du Thái Bình Dương của lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức kết thúc hôm 6/12. Trong chuyến công du đó, ông Lại đã dừng chân ở Hawaii và lãnh thổ Guam của Mỹ.

Sau khi nhậm chức vào tháng 5, ông Lại Thanh Đức, thành viên đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, duy trì lập trường cứng rắn trong quan hệ với đại lục. Bắc Kinh từng chỉ trích ông Lại là chính trị gia "theo chủ nghĩa ly khai nguy hiểm" và gây căng thẳng cho quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo. Lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần khẳng định không loại trừ biện pháp vũ lực để thu hồi hòn đảo, dù chủ trương chung vẫn là đối thoại và thống nhất trong hòa bình.

Cùng với tăng cường quân sự quanh đảo Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 9/12 tuyên bố nước này kiên quyết bảo vệ "chủ quyền của mình" và khẳng định Đài Loan là một phần "bất khả xâm phạm" của lãnh thổ Trung Quốc, theo AFP.

Có thể bạn quan tâm

Trực tiếp: Gần 2,6 triệu cử tri Gia Lai nô nức "trẩy hội" non sông

LIVE Trực tiếp: Gần 2,6 triệu cử tri Gia Lai nô nức "trẩy hội" non sông

(GLO)- Hôm nay (15-3), cùng với cả nước, gần 2,6 triệu cử tri tỉnh Gia Lai tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có mặt tại các điểm bầu cử đặc biệt để ghi nhận không khí hân hoan, phấn khởi của "ngày hội non sông".

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Chiều 10-3, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã An Vinh và An Lão vào sáng 10-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đề nghị 2 địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công.

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

(GLO)- Thông qua Câu lạc bộ “Phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới”, phụ nữ xã Ia Nan tích cực tuyên truyền pháp luật, tham gia tuần tra bảo vệ biên giới. Từ những việc làm bền bỉ, chị em góp phần cùng lực lượng Biên phòng giữ vững chủ quyền, bình yên nơi phên giậu Tổ quốc.

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

(GLO)- Ngày 8-3, tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn, ông Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 1 đã khẳng định: Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử.

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

null