Trung Quốc tiếp tục tăng cường hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơ quan Phòng vệ Đài Loan sáng 10/12 thông báo sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này.

tiem-kich-trung-quoc-trong-cuoc-dien-tap-thang-7-2024-anh-chinamil.png
Tiêm kích Trung Quốc trong cuộc diễn tập hồi tháng 7. Ảnh: ChinaMil

Thông báo cho biết trong 24 giờ trước đó, 47 máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động quanh đảo, cũng như 12 tàu hải quân và 9 tàu công vụ, theo Reuters.

Nguồn tin an ninh cấp cao Đài Loan cho rằng máy bay Trung Quốc đã mô phỏng các cuộc tấn công vào tàu hải quân nước ngoài và diễn tập xua đuổi máy bay quân sự và dân sự trong khuôn khổ của "cuộc tập trận phong tỏa".

Đài Loan đã nâng mức báo động sau khi khẳng định Trung Quốc lập 7 "vùng không phận chuyên biệt tạm thời" và triển khai nhiều tàu hải quân và tàu hải cảnh.

Theo Reuters, Đài Loan trong 5 năm trở lại đây đã nhiều lần lên tiếng về các hoạt động quân sự với tần suất gần như hằng ngày của Bắc Kinh xung quanh hòn đảo, bao gồm ít nhất 4 đợt tập trận lớn, cũng như các hoạt động tuần tra.

Theo các nhà phân tích, cuộc tập trận của Trung Quốc là sự răn đe đối với chuyến công du Thái Bình Dương của lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức kết thúc hôm 6/12. Trong chuyến công du đó, ông Lại đã dừng chân ở Hawaii và lãnh thổ Guam của Mỹ.

Sau khi nhậm chức vào tháng 5, ông Lại Thanh Đức, thành viên đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, duy trì lập trường cứng rắn trong quan hệ với đại lục. Bắc Kinh từng chỉ trích ông Lại là chính trị gia "theo chủ nghĩa ly khai nguy hiểm" và gây căng thẳng cho quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo. Lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần khẳng định không loại trừ biện pháp vũ lực để thu hồi hòn đảo, dù chủ trương chung vẫn là đối thoại và thống nhất trong hòa bình.

Cùng với tăng cường quân sự quanh đảo Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 9/12 tuyên bố nước này kiên quyết bảo vệ "chủ quyền của mình" và khẳng định Đài Loan là một phần "bất khả xâm phạm" của lãnh thổ Trung Quốc, theo AFP.

Có thể bạn quan tâm

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

(GLO)- Chiều 30-6, Đại tá Phạm Văn Đạt - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, động viên lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ công tác giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Thuận (xã Bình Hiệp) và Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Tường (xã Bình Phú).

Gia Lai mong muốn mở rộng hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Gia Lai mong muốn mở rộng hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

(GLO)- Chiều 30-6, tại Trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã tiếp và làm việc với bà Caroline Beresford - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(GLO)- Sáng 30-6, tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội, TP. Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang biểu dương lực lượng Công an hỗ trợ thi công trường nội trú vùng biên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang biểu dương lực lượng Công an hỗ trợ thi công trường nội trú vùng biên

(GLO)- Ngày 27-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm, động viên và chia tay cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an tham gia hỗ trợ xây Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã biên giới Ia Nan.

Quyết tâm đến hết năm 2026 tìm kiếm, quy tập khoảng 3.000 hài cốt liệt sĩ

Quyết tâm đến hết năm 2026 tìm kiếm, quy tập khoảng 3.000 hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 25-6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại xã SRó

Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại xã SRó

(GLO)- Ngày 25-6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi xác minh hài cốt phát hiện tại làng Pting (xã SRó) là hài cốt liệt sĩ, đơn vị đã huy động lực lượng tổ chức quy tập; đồng thời phối hợp với địa phương xác minh thông tin, hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

null