Trung Quốc sẽ cử đặc phái viên đến Kiev tham gia đàm phán hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Truyền thông Trung Quốc ngày 26/4 cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã đề cập đến việc Bắc Kinh thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moscow, cũng như là các nỗ lực để đạt được một lệnh ngừng bắn sớm nhất có thể.
Tổng thống Zelensky và các sỹ quan Ucraine. Ảnh: AP

Tổng thống Zelensky và các sỹ quan Ucraine. Ảnh: AP

Theo đó, Bắc Kinh sẽ sớm cử đặc phái viên đến Kiev để thực hiện nhiệm vụ làm trung gian hòa giải xung đột Nga- Ucraine. Bình luận về cuộc điện đàm đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, ông Zelensky cho biết ông tin tưởng Bắc Kinh mang đến động lực mạnh mẽ để hai nước thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ.

Tổng thống Ukraine đã từng đề nghị được đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc, đặc biệt là sau chuyến công du tới Moscow của ông Tập Cận Bình hồi tháng 3. Về phần mình, đầu tháng 4, ông Tập cho biết sẵn sàng trao đổi với ông Zelensky.

Quan tâm đến tình hình xung đột và thể hiện trách nhiệm của mình, ngày 24/2 Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra bản kế hoạch gồm 12 điểm kêu gọi Moscow và Kiev chấm dứt giao tranh, bảo vệ các nhà máy hạt nhân, nối lại cuộc đàm phán hòa bình và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đánh giá cao mong muốn chân thành của những người bạn Trung Quốc trong việc góp phần giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng các biện pháp hòa bình.

"Nga sẵn sàng đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt (tại Ukraine) bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao"- bà Zakharova tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh điều này đồng nghĩa với việc công nhận "những thực tế mới về lãnh thổ" ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine bày tỏ sự hoan nghênh một số yếu tố trong đề xuất của Trung Quốc về việc chấm dứt xung đột khi tôn trọng luật pháp quốc tế và toàn vẹn lãnh thổ, và rằng chỉ quốc gia bị thiệt hại bởi chiến tranh mới đề xuất kế hoạch hòa bình.

Có thể bạn quan tâm