Trung Quốc kêu gọi Mỹ cùng gánh vác trách nhiệm nước lớn, không ngại đáp trả khi bị “bắt nạt”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 15/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc mong muốn xây dựng quan hệ "ổn định, lành mạnh và bền vững" với Mỹ, nhưng sẵn sàng đáp trả mọi hành vi "bắt nạt".

ngoai-truong-vuong-nghi-anh-afp.jpg
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Đề cập đến quan hệ Trung-Mỹ tại phiên họp, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc duy trì tính ổn định và liên tục trong chính sách với Mỹ, "không dễ dàng thay đổi, điều này thể hiện định lực chiến lược và uy tín quốc tế (của Trung Quốc) với tư cách là một nước lớn", thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông nêu rõ, chính sách của Trung Quốc đối với Mỹ dựa trên ba nguyên tắc do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra, gồm tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng thắng.

Ông Vương Nghị giải thích thêm, Trung Quốc và Mỹ có chế độ xã hội khác nhau, “thật không thực tế khi muốn thay đổi thậm chí lật đổ bên kia”. Thái độ đúng đắn là tôn trọng lẫn nhau, là “tiền đề” trong quan hệ qua lại Trung-Mỹ.

Chung sống hòa bình là điều đương nhiên, “hai nước lớn Trung Quốc và Mỹ không thể xung đột với nhau, nếu không thế giới sẽ gặp họa.” Hai bên cần tăng cường đối thoại, tăng thêm hiểu biết và xây dựng lòng tin.

Hợp tác cùng thắng là vì cộng đồng quốc tế mong muốn Trung-Mỹ hợp tác, “thách thức toàn cầu đòi hỏi Trung Quốc và Mỹ phải chung tay ứng phó, đây cũng là trách nhiệm quốc tế mà Trung Quốc và Mỹ phải gánh vác”.

Về vấn đề Đài Loan, ông Vương tuyên bố: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên có tiêu chuẩn kép trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mọi quốc gia phải được tôn trọng, điều đó có nghĩa là thống nhất hoàn toàn Trung Quốc cần được ủng hộ".

Trong quan hệ với Nga, ông Vương bảo vệ lập trường của Bắc Kinh, khẳng định các tương tác giữa hai nước là "trao đổi bình thường".

Ngoại trưởng Vương Nghị chỉ trích một số nước liên tục chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại, coi chúng như công cụ để kiềm chế Trung Quốc.

Với mối quan hệ với châu Âu, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh coi châu Âu là một cực quan trọng trong thế giới đa cực và "xem hai bên là đối tác, không phải đối thủ".

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, “chủ nghĩa bảo hộ không phải là lối thoát và chính sách áp đặt thuế một cách tùy tiện sẽ không tạo ra người chiến thắng”.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia tiến trình hòa đàm Nga-Ukraine và châu Âu nên đóng vai trò quan trọng trong tiến trình này để giải quyết nguyên nhân gốc rễ cuộc khủng hoảng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng “các mối quan ngại an ninh chính đáng của tất cả các bên cần được xem xét một cách nghiêm túc và mọi nỗ lực có lợi cho hòa bình đều cần được ủng hộ”.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak

(GLO)- Sáng 23-12, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak (Lào) nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

(GLO)- Sáng 19-12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 dành cho học sinh THCS các xã, phường ven biển.

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

null