Trung Quốc không bổ nhiệm ngoại trưởng mới dịp này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung Quốc vừa báo hiệu rằng Quốc hội nước này sẽ không phê chuẩn nhân sự mới nào trong kỳ họp lần này, nghĩa là ông Vương Nghị có thể sẽ tiếp tục giữ vai trò ngoại trưởng trong tương lai gần.

Ngày 4/3, hãng thông tấn Xinhua đưa tin, việc phê chuẩn nhân sự không có trong chương trình nghị sự của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc kỳ này.

Ông Vương Nghị đảm nhận vị trí ngoại trưởng từ khi ông Tần Cương bị cách chức vào tháng 7 năm ngoái.

Ông Tần Cương gần đây đã thôi vai trò đại biểu quốc hội, nghĩa là mất quyền miễn trừ truy tố hình sự, dù ông chưa chính thức bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Hàng ngàn đại biểu từ khắp Trung Quốc có mặt tại thủ đô Bắc Kinh trong tuần này để dự Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường nhân dân.

Kỳ họp năm nay có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng bất động sản, khoản nợ lớn của các chính quyền địa phương, giảm phát, thị trường chứng khoán chao đảo, và cuộc chiến công nghệ với Mỹ.

Kỳ họp được chú ý vì đây là dịp đưa ra những thay đổi về chính sách kinh tế - xã hội và đối ngoại, đồng thời công bố những chỉ số quan trọng của đất nước, bao gồm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giới hạn thâm hụt ngân sách và chi tiêu quốc phòng trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

null