Trung Quốc không bổ nhiệm ngoại trưởng mới dịp này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung Quốc vừa báo hiệu rằng Quốc hội nước này sẽ không phê chuẩn nhân sự mới nào trong kỳ họp lần này, nghĩa là ông Vương Nghị có thể sẽ tiếp tục giữ vai trò ngoại trưởng trong tương lai gần.

Ngày 4/3, hãng thông tấn Xinhua đưa tin, việc phê chuẩn nhân sự không có trong chương trình nghị sự của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc kỳ này.

Ông Vương Nghị đảm nhận vị trí ngoại trưởng từ khi ông Tần Cương bị cách chức vào tháng 7 năm ngoái.

Ông Tần Cương gần đây đã thôi vai trò đại biểu quốc hội, nghĩa là mất quyền miễn trừ truy tố hình sự, dù ông chưa chính thức bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Hàng ngàn đại biểu từ khắp Trung Quốc có mặt tại thủ đô Bắc Kinh trong tuần này để dự Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường nhân dân.

Kỳ họp năm nay có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng bất động sản, khoản nợ lớn của các chính quyền địa phương, giảm phát, thị trường chứng khoán chao đảo, và cuộc chiến công nghệ với Mỹ.

Kỳ họp được chú ý vì đây là dịp đưa ra những thay đổi về chính sách kinh tế - xã hội và đối ngoại, đồng thời công bố những chỉ số quan trọng của đất nước, bao gồm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giới hạn thâm hụt ngân sách và chi tiêu quốc phòng trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

null