Trung Quốc bác bỏ thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) – Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Quách Gia Côn đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh xuất hiện những tin tức từ phía Mỹ gần đây cho rằng hai bên đang đàm phán và có thể sớm đạt được thỏa thuận về vấn đề liên quan đến thuế quan.

1745480349438dpfgjf1745480349619-1745484214291761035096.png
Trung Quốc tiếp tục tuyên bố giữ lập trường đối đầu đến cùng nếu cần thiết, nhưng cho biết cánh cửa đàm phán luôn rộng mở cho Mỹ - Ảnh: THE PAPER

Ông Quách Gia Côn khẳng định đây đều là những tin tức giả mạo, đồng thời nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Trung Quốc rằng Bắc Kinh chỉ tìm kiếm đối thoại và đàm phán dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Hiện tổng thuế suất mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc là 145%, bao gồm 20% đã áp đặt trước đó và 125% nằm trong gói thuế đối ứng. Đáp lại, Bắc Kinh đã có các động thái tăng thuế tương tự, tuy nhiên đã tuyên bố không tiếp tục tăng thuế sau khi áp mức thuế bổ sung 125%. Ngày 16/4, Chính phủ Mỹ cho biết hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này có thể phải đối mặt với mức thuế quan lên đến 245% do các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.

Giới quan sát cho rằng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, mọi tín hiệu về khả năng nối lại đàm phán thương mại Mỹ-Trung đều thu hút sự quan tâm đặc biệt của các thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

null