Triều Tiên tiếp tục thả bóng bay chứa rác sang Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-6, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục thả thêm một đợt bóng bay chứa rác qua biên giới. Trước hành động này, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) tổ chức họp khẩn, theo TTO và NLĐO.

Theo đó, cuộc họp khẩn do cố vấn NSC Chang Ho-jin chủ trì. Quân đội Hàn Quốc ngày 9-6 cho biết, họ “rất coi trọng vấn đề bóng bay rác từ Triều Tiên” và sẵn sàng hành động đáp trả nếu cần thiết. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu chi tiết những hành động đáp trả có thể thực hiện.

Một quả bóng bay chứa rác từ phía Triều Tiên được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi Incheon (Hàn Quốc) ngày 9-6. Ảnh: REUTERS

Một quả bóng bay chứa rác từ phía Triều Tiên được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi Incheon (Hàn Quốc) ngày 9-6. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Chang từng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp “không thể chịu đựng được” với Triều Tiên.

Trong đêm 8-6, rạng sáng 9-6, hàng chục quả bóng bay đã được tìm thấy ở thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và các khu vực biên giới.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, việc Triều Tiên gửi bóng bay chứa rác qua nước này là một vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân Hàn Quốc báo cáo về các quả bóng bay này cho chính quyền và không chạm vào chúng.

Trong một động thái mới nhất được đưa ra ngày 9-6, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết, từ ngày 9-6, nước này sẽ bắt đầu phát loa phóng thanh tại khu vực biên giới hướng đến Triều Tiên nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng gửi bóng bay chứa rác.

Triều Tiên trước đó đã thả 3.500 quả bóng bay chứa 15 tấn rác từ tối ngày 28-5 đến sáng 2-6 sang Hàn Quốc và mô tả đây là sự trả đũa cho các quả bóng tuyên truyền chống Bình Nhưỡng của Seoul.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng ở Ankara.

NATO công bố các chương trình quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara

(GLO)- Ngày 7-7, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng việc công bố hàng loạt chương trình hợp tác và mua sắm quốc phòng mới, nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ của châu Âu và cam kết gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

null