Triều Tiên tiếp tục thả bóng bay chứa rác sang Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-6, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục thả thêm một đợt bóng bay chứa rác qua biên giới. Trước hành động này, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) tổ chức họp khẩn, theo TTO và NLĐO.

Theo đó, cuộc họp khẩn do cố vấn NSC Chang Ho-jin chủ trì. Quân đội Hàn Quốc ngày 9-6 cho biết, họ “rất coi trọng vấn đề bóng bay rác từ Triều Tiên” và sẵn sàng hành động đáp trả nếu cần thiết. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu chi tiết những hành động đáp trả có thể thực hiện.

Một quả bóng bay chứa rác từ phía Triều Tiên được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi Incheon (Hàn Quốc) ngày 9-6. Ảnh: REUTERS

Một quả bóng bay chứa rác từ phía Triều Tiên được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi Incheon (Hàn Quốc) ngày 9-6. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Chang từng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp “không thể chịu đựng được” với Triều Tiên.

Trong đêm 8-6, rạng sáng 9-6, hàng chục quả bóng bay đã được tìm thấy ở thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và các khu vực biên giới.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, việc Triều Tiên gửi bóng bay chứa rác qua nước này là một vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân Hàn Quốc báo cáo về các quả bóng bay này cho chính quyền và không chạm vào chúng.

Trong một động thái mới nhất được đưa ra ngày 9-6, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết, từ ngày 9-6, nước này sẽ bắt đầu phát loa phóng thanh tại khu vực biên giới hướng đến Triều Tiên nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng gửi bóng bay chứa rác.

Triều Tiên trước đó đã thả 3.500 quả bóng bay chứa 15 tấn rác từ tối ngày 28-5 đến sáng 2-6 sang Hàn Quốc và mô tả đây là sự trả đũa cho các quả bóng tuyên truyền chống Bình Nhưỡng của Seoul.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null